Khám sức khỏe định cư Úc

khám sức khoẻ định cư úc

Hầu như tất cả các diện visa để nhập cảnh Úc đều yêu cầu kết quả khám sức khỏe của người nộp đơn, người phụ thuộc đi cùng để ngăn chặn các chứng bệnh dễ lây nhiễm và đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho các công dân Úc.

Vậy để quá trình khám sức khỏe được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, bạn cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi khám? Ở bài viết này, Verity Law đã tổng hợp những thông tin cần thiết nhất liên quan đến vẫn đề khám sức khỏe đi Úc.

Hãy cùng Verity Law tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám sức khỏe để xin visa Úc?

– Bước 1: Lấy số HAP ID

Để có thể đặt lịch khám sức khỏe, bạn cần có số HAP ID. Để có được dãy số này, bạn có thể làm theo 2 cách như sau:

Cách 1: Lấy số HAP ID và khám sức khỏe TRƯỚC khi nộp visa

Việc kiểm tra sức khỏe có thể mất 1 vài tuần và Bộ di trú có thể yêu cầu Quý vị kiểm tra bổ sung trong trường hợp cần thiết tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe trước đó.

Vậy nên, để tránh mất thời gian hoàn thành việc khám sức khỏe, Quý vị có thể khám sức khỏe trước khi nộp Visa qua My Health Declarations (MHD). 

MHD là 1 dịch vụ miễn phí, tuy nhiên Quý vị phải trả cho chi phí khám sức khỏe của dịch vụ nào mà Quý vị sử dụng. Quý vị có thể thêm các thành viên khác trong gia đình (cùng nộp visa với Quý vị) vào trong đơn khi dung MHD.

Đừng sử dụng MHD nếu:

  • Loại visa Quý vị muốn nộp không được liệt kê ở đó. Và thay vào đó, Quý vị sẽ phải nộp Visa trước khi đi khám sức khỏe.
  • Quý vị đã nộp Visa. Hãy đợi cho đến khi được yêu cầu khám sức khỏe và nhận được “Số nhận dạng khám sức khỏe” hay HAP ID. Nếu không, Quý vị có thể làm chậm tiến độ xét Visa của mình.
  • Loại visa Quý vị muốn nộp có thể mất nhiều hơn 6 tháng để xét duyệt.

Để đăng ký khám sức khỏe theo dịch vụ MHD, Quý vị cần tạo tài khoản Immi Account (nếu là đương đơn mới) và đăng nhập (nếu Quý vị đã có tài khoản); vào phần My health declaration để hoàn thành form và lấy số HAP ID.

Bạn có thể làm theo các bước như sau:

  1. Tạo tài khoản/Đăng nhập vào ImmiAccount.

2. Tìm mẫu đơn ‘My Health Declarations’.

3. Điền thông tin theo mẫu và nộp đơn.

Thêm thông tin các thành viên trong gia đình khi dùng MHD

Quý vị có thể thêm các thành viên gia đình (đi cùng) vào bộ hồ sơ đăng kí khám sức khỏe. (Chỉ cần 1 người trong gia đình Quý vị đăng kí trên MHD, các thnahf viên còn lại sẽ đi chung bộ hồ sơ đó. Quý vị không cần thêm thông tin của những thành viên không có trong hồ sơ Visa Úc (hay đơn gian hơn là không cùng đi sang Úc). Trong trường hợp đặc biệt, bộ phận xét duyện sẽ thông báo với Quý vị nếu như các thành không đi cùng cần khám sức khỏe.

Để tìm hiều thêm, xem hướng dẫn tại completing the My Health Declarations form (400KB PDF).

Khi Quý vị đã hoàn thành hồ sơ lịch sử bệnh án, Quý vị sẽ được nhận Thư chỉ định khám sức khỏe (referral letter). Thư này sẽ có chưa thông tin HAP ID – cần thiết dể hẹn lịch khám sức khỏe. Quý vị có thể in thư này ra nếu cần.

Tham khảo thông tin mới nhất tại đây: https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa/heal/meeting-the-health-requirement/health-examinations/my-health-declarations.

Cách 2: Lấy số HAP ID và khám sức khỏe SAU khi nộp visa

Cách thứ 2 lấy được số HAP ID để đặt lịch khám sức khỏe là đăng ký khám sức khỏe sau khi nộp Visa. Với cách này Quý vị không cần điền thông tin qua hệ thống MHD. Sau khi nộp hồ sơ, nếu được chỉ định khám sức khỏe, trang Immi Account của Quý vị sẽ hiện ra phần “Arrange health examinations”. Quý vị có thể nhấn chuột vào đây là làm theo các bước được yêu cầu.

 

Dù làm theo Cách 1 hay Cách 2, Quý vị cũng sẽ truy cập được với đường link ‘Organise health examinations’. Nếu không có link ‘Organise health examinations’ được hiển thị, thì bạn không cần khám sức khỏe.

Làm theo hướng dẫn của đường link ‘Organise health examinations’ (nếu có) và hoàn thành hồ sơ lịch sử bệnh án.

Sau đó Quý vị sẽ được nhận Thư chỉ định khám sức khỏe (Referral Letter) và số HAP ID

– Bước 2: Đặt cuộc hẹn với phòng khám

Quý vị phải xin một cuộc hẹn với một trong các phòng khám đã được phía Lãnh sự quán Úc chấp thuận. Quý vị có thể đăng kí khám sức khỏe theo đường link https://r1.vfsglobal.com/AustraliaAppt/Account/RegisteredLogin?q=shSA0YnE4pLF9Xzwon/x/LuAvjd+x1cqVjY35ISPuGkygRZxO42Eb9Tvk53sBx29Wf+gLTm3SB8PjnwguBe2jDJpZKdkPVWqs6BDf/hW+Wt9h4eFWpHVOcuOiUUdqxX/TQhozqd6ORM2bobDO8mi+5hB8ZvaQZ+1v6LOlIBlF9U=

Hoặc Quý vị có thể gọi lên phòng khám và hẹn lịch tực tiếp với nhân viên Phòng Khám mà Quý vị muốn đến.

Địa chỉ khám sức khỏe xin visa

Tuỳ theo vị trí của bạn mà bạn có thể đặt phòng khám phù hợp nhất. Dưới đây là những trung tâm y tế tại Việt Nam có kết quả được chấp nhận bởi Đại sứ quán Úc.

Hà Nội: International Organization for Migration (IOM) Hanoi

Tầng 10, Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Quận NamTuLiem, Hà Nội.

Điện thoại: +84 24 3736 6258

Hồ Chí Minh: International Organization for Migration (IOM)

1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 28 3822 2057
+84 28 3822 2058
+84 28 3822 2061

– Bước 3: Đến phòng khám

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa Úc

  • Bạn nên có mặt sớm 15-30 phút trước giờ hẹn.
  • Mang theo đầy đủ giấy tờ và vật dụng được yêu cầu

Khám tổng quát thường có ba mục chính là:

  • Khám lâm sàng (khám mắt, khám nội đa khoa, khám tai mũi họng, khám răng, kiểm tra huyết áp, khám phụ khoa/khám vú)
  • Xét nghiệm (công thức máu toàn phần, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chức năng thận, xét nghiệm bệnh Gút (Axit Uric), đường huyết lúc đói, xét nghiệm viêm gan, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm phiếu đồ ung thư cổ tử cung (nữ)
  • Chẩn đoán hình ảnh (chụp tim phổi, siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ, siêu âm tử cung, siêu âm vú, siêu âm tiến liệt tuyến).

Cần mang theo gì khi đi khám sức khỏe?

Khi đi khám, Quý vị nhớ mang theo:

  • Hộ chiếu còn hạn: chỉ những Hộ chiếu Việt Nam bản chính và có chữ ký của người mang Hộ chiếu mới được chấp nhận dùng để kiểm tra nhân dạng khi đi khám sức khỏe.
  • Số HAP ID
  • Tiền phí khám bệnh (Trả bằng thẻ ngân hàng)

Nếu Quý vị nộp Visa giấy, số HAP ID của Quý vị sẽ nằm trong danh sách yêu cầu khám sức khỏe (hoặc các giấy tờ tương tự được đưa cho Quý vị khi nộp hồ sơ). provided you).

Nếu Quý vị nộp Visa online, số Hap ID sẽ nằm trong Thư chỉ định khám sức khỏe có sau khi hoàn thiện quá trình nộp.

Phòng khám sẽ không xác định được hồ sơ khám eMedical của Quý vị trên hệ thống nếu không được cung cấp số HAP ID.

Ngoài ra, Quý vị có thể mang theo:

  • Kính mắt được cắt hoặc kính áp tròng (nếu có)
  • Hồ sơ bênh án cho các bệnh đã được chẩn đoán trước đây (nếu có)
  • Các phim X-Quang trước đây

2. Lưu ý cho các loại visa đặc biệt?

Đợi cho đến khi bạn nộp đơn xin một trong những thị thực này. Chúng tôi sẽ cho bạn biết nếu bạn cần kiểm tra sức khỏe:

  • Visa du lịch điện tử (Subclass 601)
  • eVisitor (Subclass 651)
  • Humanitarian (Temporary) Visa (Subclass 449)
  • Temporary Visa (Humanitarian Concern) (Subclass 786)

Nếu bạn nộp đơn xin một trong những thị thực tạm thời được liệt kê trong cột bên trái của bảng này, nhân viên xử lý thị thực hoặc nhân viên trường hợp của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần phải kiểm tra sức khỏe khi bạn nộp đơn xin thị thực vĩnh viễn ở bên phải.

 

Bạn đã kiểm tra sức khỏe vĩnh viễn cho một trong những thị thực này

Và bạn hiện đang xin visa này

Contributory Parent (Subclass 173 or 884)

Contributory parent (Subclass 143 or 864)

Skilled – Regional (Subclass 475, 487 or 489)

Skilled-regional (Subclass 887)

Business Innovation and Investment (Subclass 160, 161, 162, 163, 164, 165 or 188)

Skilled-sponsored (Subclass 888)

chi phí khám sức khoẻ định cư úc

Có thể bạn quan tâm:

Bảng điểm nhập cư Úc tối thiểu cần phải đạt!

Chính sách định cư tại Úc mới nhất 2019

3. Kinh nghiệm khám sức khỏe định cư Úc

3.1 Kinh nghiệm trước và trong khi khám

Để có thể đảm bảo quá trình khám sức khỏe diễn ra thuận lợi thì trước khi khám sức khỏe các bạn:

  • Không nên ăn quá nhiều chất béo
  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, ma túy, heroin,… bởi nó có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm máu
  • Không uống thuốc cảm hoặc thuốc ngủ
  • Không ăn các thực phẩm có màu đỏ để tránh gây khó khăn trong quá trình nội soi đại tràng
  • Uống nhiều nước để giữ bình tĩnh, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể

Khám sức khỏe IOM (Sức khỏe Di cư) chỉ là một trong các thủ tục để xin visa định cư tại Úc.

Nhưng nếu không thực hiện hoặc không đáp ứng được điều kiện thì các bạn hoàn toàn có thể bị từ chối cấp visa định cư tại Úc.

Do đó, các bạn cần phải để tâm hơn tới việc này. 

Để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khi khám sức khỏe đi định cư Úc thì khi khám sức khỏe các bạn cần phải thả lỏng cơ thể để nhịp tim và huyết áp ổn định.

Dù sức khỏe của bạn không có vấn đề gì thì cũng có thể dễ bị out ngay vòng này nếu như huyết áp hay nhịp tim không ổn định, quá cao hoặc quá thấp.

chỗ khám sức khoẻ định cư úc

3.2 Những câu hỏi thường gặp khi khám sức khỏe đi định cư Úc

Bà bầu có cần khám sức khỏe định cư không?

Đây cũng là một trong các vấn đề khá được quan tâm hiện nay.

Theo quy định thì các bà bầu vẫn phải tiến hành khám sức khỏe đi định cư Úc.

Tuy nhiên, họ sẽ được miễn chụp X-quang bởi chụp X-quang có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Sau khi sinh xong thì cả mẹ và bé đều sẽ phải khám sức khỏe tổng thể để hoàn thiện hồ sơ.

Bạn đang thắc mắc:

Chi phí định cư Úc bao nhiêu tiền? Tìm hiểu ngay!

Các bệnh có ảnh hưởng đến việc xin visa định cư

Hiện nay, Úc chưa đưa ra danh sách hay có một quy định chi tiết, cụ thể nào về những bệnh lý bị từ chối nhập cư vào nước này.

Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành của các nước thì những người mắc các chứng bệnh có thể lây nhiễm như lao, liễu, phong, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục,… đều bị từ chối xét duyệt hồ sơ nhập cư.

kinh nghiệm khám sức khoẻ định cư úc

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh như tim mạch, ung thư,… dù không lây nhiễm nhưng trong tình trạng bệnh quá nặng, có nguy cơ trở thành gánh nặng của xã hội thì cũng vẫn có thể bị từ chối nhập cư.

Tuy nhiên, đối với một số loại visa đặc biệt những yêu cầu về sức khỏe vừa kể trên sẽ phần nào được miễn trừ

Ví dụ như: bảo lãnh người thân già yếu phụ thuộc, người già cần chăm sóc đặc biệt,..

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được các thông tin hữu ích và quy trình khám sức khỏe đi định cư Úc.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Úc hãy liên hệ ngay với văn phòng luật di trú Verity Law để được tư vấn tận tình nhé.

Tin liên quan

Brisbane Úc: Thành phố của tương lai
Brisbane Úc: Thành phố của tương lai

Brisbane - thủ đô của Queensland, là một thành phố lớn trên sông Brisbane. Brisbane là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật và ăn uống nhưng vẫn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và nét cổ điển của Queensland. Đây cũng là cửa ngõ dẫn đến những kỳ quan như Goast Coast và Sunshine Coast.

GIÁ NHÀ Ở ÚC
GIÁ NHÀ Ở ÚC

Bài viết cung cấp thông tin về giá ở Úc theo từng Bang, để Quý vị có được ước tính tổng quát về số tiền mình cần bỏ ra khi có ý định mua nhà ở đây.

Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư
Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, nước Úc tự hào có nền văn hoá chào đón người nhập cư từ khắp mọi miền từ châu Mỹ, châu Phi, cho đến châu Á. Để giúp quý vị hình dung cuộc sống và văn hoá đa dạng của nước Úc, bài viết này sẽ giúp quý vị tự tin và dễ dàng hoà nhập với cuộc sống mới ở phía trước.

Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo
Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo

Diện thị thực 188A dành cho người nộp đơn có kỹ năng kinh doanh được đề cử bởi một Chính quyền Tiểu bang Úc, với dự định thành lập, phát triển và quản lí cơ sở kinh doanh mới hoặc đang hiện hữu tại Úc.