Visa 489 Úc: Định cư diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh

Visa 489 – diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh tạm trú.

Cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Úc lên tới 4 năm.

Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các vùng chỉ định hoặc vùng ít dân tại Úc có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú.

Hãy cùng Verity Law tìm hiểu về định cư Úc theo diện tay nghề: visa 489.

visa úc 489

Những lưu ý khi chọn Úc làm điểm đến định cư

1. Visa 489 Úc là gì?

Định cư Úc visa 489 là visa bảo lãnh dành cho những khu vực thưa dân cư.

Cho phép những người dân lao động có kỹ năng sinh sống và làm việc ở khu vực cụ thể với thời gian khoảng 4 năm.

Đặc biệt, chỉ sau 2 năm làm việc bạn có thể xin visa thường trú.

2. Điều kiện để được định cư Úc visa 489

  • Nơi sống và làm việc
    • Đầu tiên, bạn phải ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Úc khi nộp đơn xin visa và khi quyết định được đưa ra.
    • Thứ hai, trường hợp bạn được bảo lãnh bởi chính quyền, bạn nhất định phải sống và làm việc ở khu vực thưa dân ở chính bang đã bảo lãnh bạn.
  • Các khu vực vùng tỉnh tại Úc
    • Ở NSW: bất kỳ mọi nơi trừ Sydney, Newcastle, the Central Coast and Wollongong.
    • Ở Vùng lãnh thổ phía Bắc: toàn bộ bang.
    • Ở Queensland: mọi nơi trừ Brisbane area and Gold Coast.
    • Ở Nam Úc: toàn bộ Bang.
    • Ở Tasmania: toàn bộ Bang.
    • Ở Victoria: mọi nơi trừ Melbourne và trung tâm thành phố.
    • Ở Tây Úc: mọi nơi trừ Perth và các khu vực xung quanh.
  • Những khu vực đặc biệt tại Úc
    • Ở NSW: bất kỳ mọi nơi trừ Sydney, Newcastle, the Central Coast and Wollongong.
    • Ở Vùng lãnh thổ phía Bắc: toàn bộ bang.
    • Ở Queensland: mọi nơi bên ngoài Brisbane area và trung tâm thành phố.
    • Ở Nam Úc: toàn bộ Bang.
    • Ở Tasmania: toàn bộ Bang.
    • Ở Victoria: toàn bộ Bang.
    • Ở Tây Úc: toàn bộ Bang.
  • Về sức khỏe

Bạn và toàn bộ thành viên gia đình phải đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe. 

Trường hợp bạn nộp cho loại Extended pathway, bộ Di trú sẽ thông báo nếu bạn cần kiểm tra sức khoẻ.

kinh nghiệm xin visa úc 489

Bạn phải đạt đủ tiêu chí, yêu cầu về sức khỏe

Còn khi bạn nộp cho loại Subsequent Entry hay Invited pathway thì bạn nên kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp visa – sau khi nhận được thư mời.

Có thể bạn quan tâm:

Các ngành nghề dễ định cư ở Úc. Tìm hiểu ngay!

  • Về lý lịch

Yêu cầu đầu tiên là bạn và toàn bộ thành viên gia đình cùng nộp trong đơn xin visa phải đáp ứng các yêu cầu về lý lịch.

(Những thành viên gia đình không nộp visa với bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu này).

Thứ hai, lý lịch tư pháp (police check) tại toàn bộ những quốc gia bạn đã từng sinh sống là thứ bạn cần cung cấp.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ khác trường hợp được yêu cầu.

  • Một số yêu cầu khác

Bạn phải thanh toán hay có kế hoạch thanh toán toàn bộ những khoản nợ chính phủ Úc trước khi nộp visa.

Nếu bạn từng bị từ chối hoặc bị huỷ visa trước đây trong thời gian ở Úc, bạn có thể không đủ điều kiện xin visa 489 Úc.

điều kiện xin visa úc 489

Nếu bạn đã từng bị hủy visa, bạn sẽ không đủ điều kiện xin visa 489

  • Yêu cầu để nộp Extended – stay pathway

Bạn được xin định cư Úc visa 489 theo hình thức extended stay pathway nếu trong tay bạn có: visa 475, 487, visa 495 và visa 496 trong ít nhất 2 năm.

Tuy nhiên, nếu bạn được cấp một trong các loại visa này trên một lần thì bạn sẽ không đủ điều kiện.

  • Đối với Invited pathway

Trường hợp bạn không đủ điều kiện định cư Úc visa 489 với loại extended stay pathway, bạn có thể nộp visa dạng invited pathway. 

Invited pathway có thể giúp bạn được bảo lãnh bởi một chính quyền bang, vùng lãnh thổ tại Úc hay được tài trợ từ người thân đang sống ở một số khu vực đặc biệt theo quy định.

  • Những yêu cầu kèm theo
    • Ngành nghề của bạn phải thuộc danh sách định cư Úc diện tay nghề (ngắn và dài hạn).
    • Bạn phải vượt qua skills assessment.
    • Đủ điểm EOI (ít nhất 65 điểm).
    • Dưới 45 tuổi vào thời điểm nộp đơn xin visa.
    • IELTS 6.0  (không kĩ năng nào dưới 6.0)
    • Yêu cầu đối với Subsequent entry pathway

Dạng này không có yêu cầu về trình độ Anh văn.

Nhưng nếu bạn lớn hơn 18 tuổi và không chứng minh được Functional English đồng nghĩa với việc bạn phải trả một khoản phụ phí (second instalment). 

Có thể bạn quan tâm:

Các dạng visa Úc theo diện tay nghề khác
Visa Úc 190 Visa 189 Úc Visa Úc 457

3. Quyền lợi khi định cư Úc visa 489

  • Tạm trú tại Úc trong thời gian lên tới 4 năm.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc cùng với gia đình.
visa 489 úc

Thời gian tạm trú tại Úc của bạn sẽ lên đến 4 năm

4. Quy trình xin visa 489 

4.1 Hồ sơ và thủ tục cần thiết

  • Bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng.
  • CV/ Sơ yếu lý lịch chi tiết.
  • Bảng điểm.
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh. (kết quả IELTS).
  • Thư giới thiệu làm việc.

4.2 Lệ phí

  • Extended stay: từ AU$335 trở lên.
  • Invited pathway: từ AU$3755 trở lên.
  • Subsequent entry: từ AU$335 trở lên (thành viên gia đình bạn thuộc dạng extended stay pathway) và từ AU$3755 trở lên (thành viên gia đình bạn thuộc dạng invited pathway).

4.3 Quy trình nộp hồ sơ

  • Chỉ định một công việc nằm trong danh sách.
  • Kiểm tra tính điểm
  • Tham gia sát hạch ngành nghề và kiểm tra điểm Ielts.
  • Nộp thư bày tỏ quan tâm.
  • Nộp thư xin bảo lãnh tiểu bang.
  • Nộp thư xin visa.

5. Lưu ý khi xin visa 489 Úc

Người thân đủ điều kiện bảo lãnh phải trên 18, có quốc tịch hoặc thẻ PR Úc, có mối quan hệ người thân.

Chú ý về hồ sơ khi nộp đơn xin visa.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về visa Úc 489. Hy vọng sẽ thực sự hữu ích nếu bạn đang có dự định làm thủ tục xin định cư Úc visa 489.

————————————————-

Verity Law là văn phòng luật uy tín với đội ngũ chuyên môn cao sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình về những vấn đề định cư tại Úc.

Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về định cư Úc, bạn có thể tham khảo tại trang: https://veritylaw.com.au/vi/

Tin liên quan

Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo
Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo

Diện thị thực 188A dành cho người nộp đơn có kỹ năng kinh doanh được đề cử bởi một Chính quyền Tiểu bang Úc, với dự định thành lập, phát triển và quản lí cơ sở kinh doanh mới hoặc đang hiện hữu tại Úc.

Mua xe hơi ở Úc
Mua xe hơi ở Úc

Để mua xe hơi ở Úc, Quý vị sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như: lợi ích, giá cả, luật pháp, vv. Kính mời Quý vị cùng Verity Settlement Services (Dịch vụ An cư và Hòa nhập của Verity Law) tìm hiểu bài viết dưới đây.