Visa 190 Úc là gì?

Visa 190 – Định cư Úc diện tay nghề có bảo lãnh là loại visa thường trú cho phép những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống.

Visa Úc 190 được xem xét dựa trên Thang điểm định cư dạng tay nghề (Point Test) và được bảo lãnh bởi một cơ quan chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ tại Úc. Hãy cùng Verity Law tìm hiểu về loại visa 190 Úc nhé!

1. Visa Úc 190 là gì?

Visa 190 Úc là visa độc lập diện kỹ năng được chỉ định là visa thường trú dành cho những người lao động có kỹ năng muốn sinh sống và làm việc ở Úc theo bảng tính điểm points test được chỉ định bởi cơ quan chính phủ Úc.

Định cư visa Úc 190

Cùng tìm hiểu visa 190

2. Những điều kiện để được cấp visa 190 Úc

  • Được cơ quan chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc bảo lãnh.
  • Nhận được thư mời nộp hồ sơ của chính phủ Úc.
  • Ngành nghề làm việc phải nằm trong danh sách các ngành nghề được định cư tại Úc STSOL hoặc MLTSSL.
  • Đạt được Skill Assessment để chứng minh bạn có đủ kỹ năng và trình độ để làm việc trong ngành nghề đó.
Định cư Úc visa 190

Hoàn thành bài test Skill Asessment

  • Đạt được điểm số điểm trong thư mời định cư Úc diện tay nghề là 60 hoặc nhiều hơn. Điểm trong thư mời của bạn dựa trên thông tin trong EOI của bạn. Bạn phải có đủ điểm vào thời điểm bạn được mời nộp đơn xin visa.
  • Dưới 45 tuổi tại thời điểm nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa.
  • Đạt trình độ Anh văn thành thạo (IELTS đạt tối thiểu 6.0 cho mỗi kỹ năng).
  • Thoả mãn các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch pháp lý và lý lịch tài chính.

Những người có thể xin định cư Úc visa 190 với bạn:

  • Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức.
  • Con của 2 vợ chồng hoặc con riêng của vợ/chồng.
  • Người thân phụ thuộc khác.

3. Quyền lợi khi định cư Úc visa 190

  • Sinh sống, học tập và làm việc ở Úc vô thời hạn (nếu dưới 18 tuổi, bạn sẽ được phép học trường công miễn phí).
  • Được hưởng các chế độ bảo hiểm và phúc lợi xã hội như công dân Úc như được khám sức khỏe miễn phí.
Định cư úc visa 190

Khi được cấp visa Úc bạn sẽ được hưởng rất nhiều phú lợi

  • Được phép nộp đơn xin trở thành công dân Úc (nếu có đủ điều kiện).
  • Được bảo lãnh người thân sang thường trú ở Úc nếu có đủ điều kiện.
  • Được tự do ra vào nước Úc trong vòng 5 năm kể ngày được cấp visa 190 Úc. Sau thời gian đó, bạn cần xin cấp “Resident Return Visa” để trở lại Úc.

4. Kinh nghiệm xin visa định cư Úc 190

4.1 Hồ sơ và thủ tục cần thiết

  • Bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng.
  • CV/ Sơ yếu lý lịch chi tiết.
  • Bảng điểm.
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh. (kết quả IELTS).
  • Thư giới thiệu làm việc.

Các chứng minh nghề nghiệp khác để xin định cư Úc visa 190 như:

  • Giấy tờ nộp thuế.
  • Giấy tờ đóng tiền lương hưu.
  • Giấy thanh toán lương.
  • Xác nhận ngân hàng (thể hiện việc thanh toán lương) v..v…

Các tài liệu cá nhân:

  • Giấy khai sinh.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Giấy chứng nhận ly hôn (nếu có).
  • Ảnh hộ chiếu.
  • Hộ chiếu.

4.2 Chi phí định cư Úc visa 190

Lệ phí nộp hồ sơ xin định cư Úc visa 190 là $3,670 cho người nộp đơn. Đối với những người phụ thuộc trên 18 tuổi, phí nộp hồ sơ là $1,835 trong khi chi phí này cho những người dưới 8 tuổi là $920.

Định cư Úc visa 190

Lệ phí xin visa dao động từ 190 đến 3,670 đô

Ngoài ra bạn có thể phải trả thêm những khoản phụ thu khác do những người phụ thuộc khác, đặc biệt là khi họ không thỏa mãn các yêu cầu, đặc biệt là Anh văn.

4.3 Quy trình xin định cư Úc visa 190

  • Chỉ định một công việc nằm trong danh sách nghề SOL và danh sách ưu tiên tiểu bang tiểu bang.
  • Kiểm tra tính điểm.
  • Tham gia sát hạch nghề cho công việc được chỉ định và thi đạt yêu cầu Ielts.
  • Nộp thư bày tỏ quan tâm.
  • Nộp hồ sơ xin visa.
  • Đợi phòng nhập cư kiểm tra hồ sơ.
  • Từ 4-6 tháng sẽ được cấp visa.

Có thể bạn quan tâm:

Các dạng visa Úc theo diện tay nghề khác
Visa 457 Úc Visa 189 Úc Visa 489 Úc

5. Những điều cần lưu ý và kinh nghiệm xin visa 190

Bạn có 60 ngày để nộp hồ sơ xin định cư Úc visa 190 tính từ ngày bạn nhận được thư mời (Invitation). Thư mời sẽ được quyết định căn cứ trên nội dung Thư bày tỏ sự quan tâm (EOI) của bạn, do đó hồ sơ xin visa nên phản ánh trung thực các thông tin đã cung cấp trong EOI cũng như cung cấp đầy đủ bằng chứng cho các thông tin này.

Các cơ quan chính phủ của các tiểu bang/vùng lãnh thổ có thể xem xét ROI của bạn qua SkillSelect và quyết định có bảo lãnh bạn xin định cư Úc visa 190 hay không. Bên cạnh danh sách tay nghề ưu tiên định cư chung STSOL và MLTSSL, mỗi tiểu bang/vùng lãnh thổ ở Úc đều có một danh sách riêng bao gồm các ngành nghề, kĩ năng mà họ đang thiếu.

Trong Thư bày tỏ quan tâm, bạn có thể trình bày nguyện vọng được sống tại một Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ duy nhất hoặc cũng có thể lựa chọn tất cả các bang. Nếu chấp thuận sự chỉ định của một Tiểu bang/Vùng lãnh thổ về việc định cư Úc visa 190, bạn sẽ phải tuân thủ một số quy định sau:

  • Duy trì việc định cư tại Bang/ Vùng lãnh thổ đã bảo lãnh cho quý vị trong vòng tối thiểu 2 năm.
  • Sẽ thông báo cho chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ biết bất cứ thay đổi nào về chỗ ở trước khi di chuyển.
  • Sẵn sàng cho trả lời các bài khảo sát của Bang/ Vùng lãnh thổ và cung cấp các thông tin nếu được yêu cầu.
  • Các yêu cầu khác của Bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi xin Visa Úc 190. Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về định cư Úc, liên hệ ngay với Verity Law để được hỗ trợ tư vấn. Với một đội ngũ chuyên gia nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và cung cấp mọi thông tin chi tiết một cách chính xác nhất cho bạn.

Tin liên quan

Brisbane Úc: Thành phố của tương lai
Brisbane Úc: Thành phố của tương lai

Brisbane - thủ đô của Queensland, là một thành phố lớn trên sông Brisbane. Brisbane là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật và ăn uống nhưng vẫn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và nét cổ điển của Queensland. Đây cũng là cửa ngõ dẫn đến những kỳ quan như Goast Coast và Sunshine Coast.

GIÁ NHÀ Ở ÚC
GIÁ NHÀ Ở ÚC

Bài viết cung cấp thông tin về giá ở Úc theo từng Bang, để Quý vị có được ước tính tổng quát về số tiền mình cần bỏ ra khi có ý định mua nhà ở đây.

Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư
Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, nước Úc tự hào có nền văn hoá chào đón người nhập cư từ khắp mọi miền từ châu Mỹ, châu Phi, cho đến châu Á. Để giúp quý vị hình dung cuộc sống và văn hoá đa dạng của nước Úc, bài viết này sẽ giúp quý vị tự tin và dễ dàng hoà nhập với cuộc sống mới ở phía trước.

Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo
Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo

Diện thị thực 188A dành cho người nộp đơn có kỹ năng kinh doanh được đề cử bởi một Chính quyền Tiểu bang Úc, với dự định thành lập, phát triển và quản lí cơ sở kinh doanh mới hoặc đang hiện hữu tại Úc.