Diện tay nghề

Nước Úc, với tất cả những ưu thế về kinh tế, môi trường, giáo dục, an sinh xã hội, từ lâu đã trở thành một trong những quốc gia có số lượng người muốn nhập cư cao nhất thế giới.

Để có cơ hội được định cư Úc, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem loại visa nào phù hợp với mình.

Visa định cư Úc diện tay nghề là một trong những visa dễ, chi phí thấp và có thời gian xét duyệt tương đối nhanh so với những loại visa khác (trung bình từ 12-24 tháng).

Cùng Verity Law tìm hiểu định cư Úc theo diện tay nghề qua bài viết sau nhé.

định cư úc diện tay nghề

1. Điều kiện xin visa định cư Úc diện tay nghề

Nếu bạn có những kĩ năng hoặc bằng cấp về một trong những ngành nghề mà chính phủ Úc đang cần, bạn có thể sẽ được bộ di trú mời nộp đơn xin visa định cư Úc diện tay nghề.

Visa định cư tại Úc theo diện nghề nghiệp được bảo lãnh bởi chính phủ tiểu bang, địa phương hoặc doanh nghiệp Úc.
định cư úc theo diện tay nghề
Điều kiện chung cho các loại visa định cư tay nghề Úc:

  • Được bảo lãnh nghề nghiệp bởi một doanh nghiệp Úc.
  • Dưới 45 tuổi
  • Đáp ứng được các yêu cầu về kĩ năng, bằng cấp và trình độ Anh Văn.
  • Ngoài ra, còn một số điều kiện khác dành riêng cho từng loại visa

2. Các loại visa định cư Úc theo diện tay nghề

Visa nhập cư Úc diện tay nghề có 2 dòng chính là:

  • Diện tay nghề tính điểm (visa 189/190)
  • Diện tay nghề được doanh nghiệp bảo lãnh (visa 186/187…)

Và một số dạng visa khác mà chúng tôi trình bày dưới đây.

2.1. Visa định cư tại Úc theo diện nghề nghiệp tính điểm

Nếu bạn có kĩ năng, kinh nghiệm về một ngành nghề nào đó có trong danh sách nghề định cư Úc (Skilled Occupation List gọi tắt là SOL), Bạn có thể tham gia đánh giá kĩ năng và tính điểm, xếp hạng dựa trên thang điểm của Bộ di trú Úc.

Có thể bạn quan tâm:

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Khi điểm số của bạn đủ điều kiện, bạn sẽ được mời để nộp đơn xin thị thực định cư Úc diện lao động.

Visa 189 Úc – Kỹ năng độc lập (Skilled Independent visa)

Với visa định cư Úc dạng tay nghề – visa 189, quý vị sẽ trở thành thường trú nhân được quyền:

  • Định cư và làm việc tại bất cứ đâu trên nước Úc.
  • Được bảo lãnh người thân sang Úc định cư.
  • Được hưởng tất cả phúc lợi an sinh xã hội ( y tế, giáo dục…) như một công dân Úc.
  • Được trở thành công dân Úc khi đủ điều kiện.

định cư tay nghề úc

Để có visa 189, quý vị cần thỏa các điều kiện sau:

  • Được mời nộp hồ sơ
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề trung và dài hạn (MLTSSL)
  • Dưới 45 tuổi
  • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu
  • Đạt được số điểm tối thiểu là 65 điểm (trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao như kế toán, IT…) theo Thang điểm di trú.

Visa 190 Úc – Kỹ năng chỉ định (Skilled Nominated visa)

Tương tự visa 189, với visa 190 – visa định cư Úc theo dạng tay nghề kỹ năng chỉ định, quý vị được quyền:

  • Định cư và làm việc tại bất cứ bang nào trên nước Úc
  • Được bảo lãnh người thân sang Úc định cư.
  • Được hưởng tất cả phúc lợi an sinh xã hội ( y tế, giáo dục…) như một công dân Úc.
  • Được trở thành công dân Úc khi đủ điều kiện.

định cư tại úc theo diện nghề nghiệp

Điểm khác biệt của visa 190 so với visa 189 là quý vị cần được sự bảo lãnh của chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc cho ngành nghề của mình sau khi hoàn thành bài đánh giá kĩ năng.

Điều kiện định cư ở Úc theo diện tay nghề 190:

  • Được mời nộp hồ sơ
  • Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định/bảo lãnh
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư (STSOL)
  • Dưới 45 tuổi
  • Được thẩm định ngành nghề phù hợp.
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu (tương đương tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)
  • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 65 điểm, trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao) theo thang điểm di trú.

Visa 489 Úc – Kỹ năng bảo lãnh khu vực thưa dân cư (Skilled Regional – Provisional visa)

Đây là visa định cư Úc theo diện lao động ngắn hạn cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Úc trong 4 năm.

Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các khu vực này, lao động trên có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú (visa 887)

nhập cư úc diện tay nghề

Điều kiện định cư Úc diện tay nghề 489:

  • Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định
  • Được mời nộp hồ sơ hoặc gia hạn từ visa 475, 487, 495, 496 hoặc được người thân đang sống ở Úc theo các loại visa trên bảo lãnh.
    (Đối với trường hợp được người thân bảo lãnh thì thời hạn visa 489 của người được bảo lãnh tùy thuộc vào thời hạn visa của người bảo lãnh)
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư:
    • Được Chính phủ tiểu bang/lãnh thổ vùng miền bảo lãnh thì ngành nghề của đương đơn nằm trong Danh sách các nghề định cư Úc ngắn hạn (STSOL)
    • Hoặc được người thân bảo lãnh thì ngành nghề của đương đơn phải nằm trong Danh sách ngành nghề trung và dài hạn (MLTSSL)
  • Dưới 45 tuổi
  • Được thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  • Đạt ít nhất số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 65 điểm) theo Thang điểm di trú.
  • Nơi đến sinh sống nằm trong các vùng ít dân.

Có thể bạn quan tâm:

Các dạng visa định cư Úc khác
Định cư Úc diện doanh nhân Định cư Úc theo diện bảo lãnh Định cư Úc theo diện kết hôn

2.2. Visa định cư Úc diện tay nghề được doanh nghiệp địa phương bảo lãnh (visa 187 và 186)

Visa 187 (Regional Sponsored Migration Scheme visa)

Đây là visa định cư nghề nghiệp tại Úc thường trú dành cho những lao động mong muốn đến Úc sinh sống và làm việc ở những vùng thưa dân cư, phát triển chậm.

Điều kiện của visa 187:

  • Đương đơn phải được bảo lãnh bởi 1 doanh nghiệp Úc đủ điều kiện
    (Doanh nghiệp bảo lãnh cũng cần phải có hoạt động kinh doanh trực tiếp và thường xuyên tại vùng thưa dân cư)
  • Dưới 45 tuổi.
  • Có kĩ năng, bằng cấp và trình độ tiếng Anh được yêu cầu.

danh sách nghề định cư úc

Các kênh nộp visa 187:

Visa Úc 187 – Nhập cư chỉ định tại vùng thưa dân cư (Thường trú tại Australia) cho phép ứng viên nộp đơn theo 3 chương trình:

  1. Chương trình định cư tạm trú (TR) chyển tiếp:
    • Dành cho những người đã được cấp visa 457 – Diện lao động có tay nghề (tạm trú) đã làm việc đủ 2 năm cho một doanh nghiệp tại vị trí chỉ định và được doanh nghiệp đó bảo lãnh để tiếp tục làm việc tại vị trí đó trong dài hạn.
  2. Chương trình nhập cư trực tiếp dành cho những cá nhân:
    • Chưa từng hoặc mới chỉ làm việc một thời gian ngắn tại Úc.
    • Đã được cấp visa Lao động có tay nghề 457 (Tạm trú) nhưng không đủ điều kiện để xin (PR) diện Định cư tạm trú chuyển tiếp trên.
  3. Chương trình nhập cư thỏa thuận:
    • Dành cho những cá nhân được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp sang làm việc tại Úc thông qua Hợp đồng lao động thoả thuận.

Visa 186 (Employer Nomination Scheme visa)

Loại visa này cho phép lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân, được sống và làm việc ở Úc theo diện tay nghề được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp Úc.

Điều kiện của visa 186:

  • Đương đơn phải có những kĩ năng cần thiết cho công việc của mình.
  • Được bảo lãnh bởi 1 doanh nghiệp Úc
  • Đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe và nhân cách

định cư úc diện lao động

Các kênh nộp visa 186:

  1. Kênh chuyển tiếp visa tạm trú:
    • Dành cho cá nhân đã có visa 457, làm việc tại doanh nghiệp chỉ định trong 2 năm trong 3 năm trước ngày được bảo lãnh và doanh nghiệp chỉ định nói trên muốn đương đơn tiếp tục làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.
  2. Kênh nộp trực tiếp:
    • Dành cho đương đơn được chỉ định bởi doanh nghiệp yêu cầu nộp theo kênh trực tiếp.
    • Dành cho đương đơn chưa bao giờ hoặc chỉ làm việc một thời gian ngắn tại Úc
    • Dành cho đương đơn tạm trú tại Úc mà không phải theo kênh chuyển tiếp visa tạm trú.
  3. Kênh thỏa thuận:
    • Dành cho đương đơn đang có visa 457 được bảo lãnh bởi doanh nghiệp có ký các thỏa thuận lao động.

Visa 457 Úc

Visa 457 là một trong các visa tạm trú của Úc. Loại visa này được áp dụng cho những lao động có tay nghề của nước ngoài sang làm việc tại các doanh nghiệp ở nước Úc với thời gian tối đa là 4 năm.

Người xin visa 457 phải được doanh nghiệp tại Úc bảo lãnh cho. Doanh nghiệp bảo lãnh phải được Bộ Di trú úc cấp tư cách bảo lãnh nhân viên nước ngoài.

Sau thời hạn 2 năm được cấp visa định cư Úc diện tay nghề 457 các bạn có thể xin visa thường trú tại Úc diện 186.

Điều kiện của 457

Để được cấp visa định cư Úc diện tay nghề 457 thì người xin cấp visa phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Độ tuổi: Dưới 50
  • Tiếng Anh: Có kỹ năng tiếng Anh đáp ứng yêu cầu (IELT 5.0)
  • Đã có bằng cấp, trình độ hoặc là kinh nghiệm làm việc đáp ứng được yêu cầu mà vị trí đề cử đưa ra được định nghĩ trong ANZSCO code của mỗi ngành
  • Đáp ứng được bất cứ yêu cầu nào về giấy phép, đăng ký hoặc là thành viên chuyên nghiệp nếu bắt buộc
  • Đã có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian làm việc tại nước Úc
  • Có một số trường hợp các bạn sẽ phải trải qua quá trình thẩm định tay nghề để xem xét trình độ, kỹ năng đối với ngành nghề được đề cử

Các kênh nộp visa 457

Để nộp hồ sơ xin cấp visa định cư Úc diện tay nghề 457 các bạn có thể gửi tới Bộ Di trí Úc.

Hoặc các bạn có thể sử dụng dịch vụ làm và nộp hồ sơ của các công ty xin visa Úc chuyên nghiệp.

3. Quy trình xử lý hồ sơ định cư Úc diện tay nghề

Bước 1: Đương đơn nộp hồ sơ xin Thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc.

Mỗi Hiệp hội nghề nghiệp có một quy định khác nhau. Một số hiệp hội đòi hỏi phải có điểm IELTS đi kèm hồ sơ thẩm định (như nghề kỹ sư, kế toán). Một số hiệp hội không đòi hỏi điểm IELTS.

Bước 2: Đương đơn nộp Đơn “Bày Tỏ Nguyện Vọng” (SkillSelect) và xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang lãnh thổ nếu xin visa 190/489.

Bước 3: Đương đơn nhận thư mời nộp hồ sơ, sau đó nộp đầy đủ xin visa tới Bộ di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Hiện tại, Bộ di trú Úc không tiếp nhận hồ sơ mới xin các loại visa tay nghề tại Úc sau đây:

  • Visa 885 – Tay nghề độc lập (nội địa)
  • Visa 886 – Tay nghề có bảo lãnh (nội địa)
  • Visa 487 – Tay nghề vùng miền có bảo lãnh (nội địa – tạm trú)

Hai visa sau vẫn còn hiệu lực:

  • Visa 887 – Tay nghề vùng miền (nội địa)
  • Visa 485 – Du học sinh mới tốt nghiệp (nội địa – tạm trú)

Nếu visa định cư Úc diện tay nghề không phù hợp, quý vị có thể liên hệ với công ty luật di trú Verity Law để tìm hiểu thêm về các loại visa đầu tư định cư. Nước Úc luôn chào đón quý vị và Verity Law cũng vậy.

Tin liên quan