Chính sách nhập cư mới của Úc

Định cư tại Úc từ lâu luôn là ước mơ của nhiều người và đem đến những lợi ích thiết thực trong đời sống khi bạn ở đây.

Chính vì thế các chính sách định cư Úc ngày nay đã tạo nhiều điều kiện cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc trong thời gian dài.

Bạn hãy cùng Verity Law tìm hiểu về những chính sách định cư tại Úc trong bài viết này nhé!

chính sách định cư tại úc

Chính sách nhập cư tại Úc mà bạn nên biết

1. Tình hình và số người nhập cư vào Úc hiện nay

Trong những năm gần đây thì tình hình nhập cư Úc đang có sự thay đổi là Úc đang dần từ bỏ chính sách đã góp phần hình thành đất nước đa văn hóa.

Bên cạnh đó. Thủ tướng Australia – Scott Morrison đã công bố một kế hoạch.

Theo ông sẽ giải quyết các thách thức nền tảng mà đất nước 25 triệu dân này đang gặp phải, đó là kế hoạch cắt giảm nhập cư.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chính sách nhập cư ở Úc đã thay đổi như thế nào.

Trong những năm gần đây thì giới hạn số người nhập cư vào Úc hàng năm giảm 15% chỉ còn 160.000 người so với 190.000 người trước đó.

Ngoài ra thì một số đối tượng người nhập cư mới sẽ không được phép sống tại các thành phố lớn nhất của Australia trong vòng 3 năm

Các quy định về chính sách nhập cư Úc sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7.

chính sách nhập cư của úc

Bản đồ Úc – nhóm đa văn hóa

Những năm trở lại đây, người nhập cư – lực lượng giúp đưa dân số nước này tăng 50% trong 3 thập kỷ trở lại đây – có nhiều biến động.

Tuy nhiên tác dụng kích thích nền kinh tế và lượng người nhập cư lớn cũng gây sức ép lên cơ sở hạ tầng của Australia.

Điều đó dẫn tới tình trạng giá nhà tăng cao và tăng trưởng tiền lương chậm chạp.

2. Chính sách định cư tại Úc

2.1. Thường trú nhân

Thẻ PR – Thẻ Permanent Resident (thẻ thường trú nhân) trong chính sách nhập cư mới của Úc chính là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục định cư.

Với Visa PR, bạn đã hoàn tất 90% thủ tục nhập cư Úc và được hưởng tất cả các quyền như một công dân Úc ngoại trừ quyền bầu cử.

2.2. Nhập tịch

Theo chính sách nhập cư tại Úc, sau khi giữ được PR 01 năm và cư trú tại Úc liên tục 04 năm, bạn có quyền xin nhập tịch để trở thành một công dân Úc chính thức.

Úc là quốc gia cho phép sở hữu hai quốc tịch vì vậy khi mang quốc tịch Úc bạn vẫn có quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

chương trình định cư úc

Thẻ thường trú của Úc

2.3. Các diện định cư Úc phổ biến

Chính sách nhập cư Úc theo diện đầu tư (Visa 188)

Visa 188 là diện visa dành cho các nhà đầu tư cùng gia đình

Tạo điều kiện để họ được định cư, kinh doanh và đóng góp cho kinh tế tỉnh bang tại Úc.

Hiện nay, Visa 188 có các loại: Visa 188A, Visa 188B, Visa 188C và Visa 188C*. Visa 188 cho phép nhà đầu tư được hưởng các quyền lợi:

  • Phát triển doanh nghiệp tại Úc
  • Nhập quốc tịch cho cả gia đình
  • Bảo lãnh người thân sau khi định cư
  • Đi và về Việt Nam bất cứ lúc nào
chính sách nhập cư ở úc

Định cư theo diện đầu tư – Visa 188

Chính sách nhập cư ở Úc theo diện doanh nhân tài năng (Visa 132)

Visa 132 là visa thường trú đặc biệt dành cho những doanh nhân tài năng và có sự thành công đáng kể trong sự nghiệp quản trị và kinh doanh của mình

Được bảo lãnh bởi cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của Úc. Visa 132 có các quyền lợi:

  • Được cấp thường trú nhân ngay lập tức cho cả gia đình (vợ/chồng, con)
  • Được ở lại Úc vô thời hạn để thực hiện việc kinh doanh nếu thành lập doanh nghiệp riêng và con cái cũng được đương đơn
  • Được hưởng đầy đủ các phúc lợi của chính phủ Úc

Visa 132 gồm 2 diện:

  • Diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A);
  • Diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B).
dân nhập cư ở úc

Định cư theo diện đầu tư – Visa 132

Chính sách nhập cư tại Úc theo diện bảo lãnh

Bạn là du học sinh Úc và sau khi tốt nghiệp bạn được nhận vào làm tại một công ty ở Úc.

Hoặc bạn đang ở Việt Nam và đăng ký vào 1 công ty nào đó ở Úc rồi trúng tuyển.

Lúc này nếu công ty muốn đưa bạn vào làm việc thì phải làm thủ tục bảo lãnh cho bạn. Nếu đi theo diện này sẽ dễ dàng hơn vì không phải làm nhiều thủ tục.

Hoặc bạn có thể được định cư theo diện bảo lãnh người thân. Điều kiện là họ đã trở thành một công dân Úc hợp pháp. Có rất nhiều trường hợp bảo lãnh định cư Úc như vợ/chồng, cha mẹ, con cái,…

chính sách nhập cư mới của úc

Định cư theo diện bảo lãnh

3. Chính sách định cư tại Úc 2019 có gì thay đổi?

Hiện nay, chính sách định cư Úc đang thay đổi nhanh chóng. Úc giảm mạnh tiếp nhận người nhập cư.

Vào tháng 5 năm nay, thủ tướng Scott Morrison giải quyết nỗi bất mãn của cử tri về giá nhà tăng và tình trạng đông đúc tại các đô thị lớn sẽ giúp ông cải thiện mức ủng hộ.

Hiện tại mỗi năm Úc sẽ cấp phép cho 190.000 người nhập cư vào nước mình.

Kể từ tháng 7/2019 con số này có thể sẽ giảm 30.000 người vì chính phủ Úc đang xem xét cắt giảm dân nhập cư ở Úc và ưu tiên người nhập cư có tay nghề cao.

Theo đó, chỉ có những ứng viên sáng giá, tiềm năng và tích cực đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế đất nước sẽ được chấp nhận cấp phép để nhập cư.

Chính phủ Úc vừa mới đây tuyên bố sẽ tăng số lượng visa cho khu vực nông thôn của Úc:

  • Với 23.000 visa dành riêng cho lao động có tay nghề bằng lòng sống và làm việc ở vùng quê
  • Hai visa tạm trú mới sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm nay:
  • 9,000 visa 491 dành cho di dân có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc
  • 14,000 visa 494 cho di dân có tay nghề được bảo lãnh tạm trú và làm việc tại khu vực hẻo lánh Úc 
chính sách nhập cư tại úc

Chính sách nhập cư mới tại Úc

Nhưng để đủ điều kiện và được cho phép nộp đơn xin visa thường trú Úc thì những người có visa này sẽ được yêu cầu làm việc ít nhất là 3 năm ở vùng quê nước Úc.

Và bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 chính phủ Úc đã cho phép nộp lại hồ sơ xin visa tạm thời dành cho các bậc cha mẹ có nhu cầu thăm con.

Cho đến tháng 10 năm 2018, quốc hội liên bang đã thông qua các luật mới được bổ sung, thì Sponsored Parent visa  đã chính thức bắt đầu nhận đơn năm nay.

Bên cạnh đó, Visa mới này nhất định phải được liên kết với khuôn khổ bảo trợ.

Công dân hoặc dân thường trú tại ÚC phải nộp đơn mới được chấp nhận trước tiên để trở thành nhà bảo trợ được chấp thuận. 

Và điều đáng vui mừng là bố, mẹ của họ được phép nộp đơn xin visa này – Loại visa cho phép họ thường trú tại Úc trong một thời gian liên tục lên đến 5 năm.

Và họ hoàn toàn có cơ hội để gia hạn thời gian trú ở Úc lên đến 10 năm sau khi được chấp thuận là nhà bảo trợ hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm:

Các vấn đề cần biết khi muốn định cư Úc
Khám sức khoẻ định cư Úc Cách tính điểm nhập cư Úc Định cư Úc cần bao nhiêu tiền

4. Quyền lợi khi định cư tại Úc

4.1. Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc

Theo chính sách nhập cư tại Úc, khi được cấp Visa PR, bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc.

Thời hạn trên visa PR chính là thời hạn bạn có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới.

Khi Visa PR hết hạn, bạn vẫn có thể cư trú tại Úc và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.

chính sách nhập cư úc

Visa PR

4.2. Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Với bảo hiểm y tế Medicare, bạn có quyền được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều bệnh viện, phòng khám trên khắp nước Úc.

Giảm phí ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân.

Chính vì thế dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn nằm trong top tốt nhất thế giới.

4.3. Mua bán bất động sản tại Úc

Khi được cấp visa PR, không những bạn có quyền mua bất động sản ở Úc mà còn có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ.

Áp dụng khi mua căn nhà đầu tiên cho mình hay vay ngân hàng để mua nhà.

Chính phủ Úc luôn luôn khuyến khích phát triển đô thị và khu dân cư.

4.4. Giảm học phí

Sinh viên được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với sinh viên quốc tế bình thường khác.

Đặc biệt với cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được trung tâm phúc lợi xã hội Úc hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người.

4.5. Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc

Nước Úc hạn chế số giờ làm việc đối với cư dân nước ngoài.

Nhưng nếu bạn sở hữu Visa PR thì bạn có thể làm việc trong khoảng thời gian như người bản xứ tại bất cứ đơn vị nào của Úc.

4.6. Lợi thế khi nhập quốc tịch Úc

Hộ chiếu Úc nằm trong top 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Đồng thời, được sở hữu 2 quốc tịch Việt – Úc.

chính sách định cư úc

Hộ chiếu của Úc

Hy vọng bài viết trên đã phân nào giúp bạn hiểu thêm về nhiều chương trình định cư Úc, cũng như những chính sách thay đổi mới nhất trong năm 2019.

Bên cạnh đó, tìm hiểu về những điều này là vô cùng hữu ích trước khi xin visa định cư Úc. 

Công ty Verity Law với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, kiến thức về định cư Úc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách định cư Úc thì đừng ngần ngại liên hệ với Verity Law để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Hãy đặt lịch hẹn cùng Luật sư trưởng và bà Shanice Hoàng để được tư vấn riêng và miễn phí. Đây là văn phòng duy nhất của Úc tại Việt Nam.

Tin liên quan

Brisbane Úc: Thành phố của tương lai
Brisbane Úc: Thành phố của tương lai

Brisbane - thủ đô của Queensland, là một thành phố lớn trên sông Brisbane. Brisbane là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật và ăn uống nhưng vẫn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và nét cổ điển của Queensland. Đây cũng là cửa ngõ dẫn đến những kỳ quan như Goast Coast và Sunshine Coast.

GIÁ NHÀ Ở ÚC
GIÁ NHÀ Ở ÚC

Bài viết cung cấp thông tin về giá ở Úc theo từng Bang, để Quý vị có được ước tính tổng quát về số tiền mình cần bỏ ra khi có ý định mua nhà ở đây.

Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư
Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, nước Úc tự hào có nền văn hoá chào đón người nhập cư từ khắp mọi miền từ châu Mỹ, châu Phi, cho đến châu Á. Để giúp quý vị hình dung cuộc sống và văn hoá đa dạng của nước Úc, bài viết này sẽ giúp quý vị tự tin và dễ dàng hoà nhập với cuộc sống mới ở phía trước.

Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo
Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo

Diện thị thực 188A dành cho người nộp đơn có kỹ năng kinh doanh được đề cử bởi một Chính quyền Tiểu bang Úc, với dự định thành lập, phát triển và quản lí cơ sở kinh doanh mới hoặc đang hiện hữu tại Úc.