Định cư Úc

Úc là đất nước được nhiều người gửi gắm những ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp, để họ có thể hưởng được những quyền lợi, những chính sách và nền văn hóa văn minh nơi đây.

Không chỉ thế, Úc còn nổi tiếng với khí hậu trong lành, cùng các chính sách về y tế và giáo dục tốt nhất cho công dân nơi đây.

Vậy định cư Úc có dễ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

định cư úc

Cảnh chụp thành phố Úc

Tại sao nên định cư Úc?

Cùng tìm hiểu lí do nên định cư Úc qua những thông tin dưới đây nhé:

  • Nước Úc là một trong những nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.
  • Úc được đánh giá là một quốc gia đáng sống nhất thế giới, và còn là một nước giàu có với ngành xuất khẩu tài nguyên, giáo dục, tài chính, du lịch,..đều để lại ấn tượng.
  • Hơn nữa, lương và mức thu nhập bình quân đầu người nổi trội hơn nhiều so với các nước quanh khu vực.
  • Đặc biệt, Úc là nước có phúc lợi tốt với môi trường sống vô cùng thân thiện.
    • Khí hậu ở đây ôn hòa, mỗi năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rất rõ rệt không quá nóng cũng không phải quá lạnh.
    • Nhiệt độ trung bình mùa hè là 26 độ và mùa đông là 16 độ.
  • Úc là nước thu hút hàng ngàn thậm chí là hàng triệu người dân đến định cư tại Úc, ngôn ngữ sử dụng có thể là tiếng Trung, tiếng Anh,…có thể nói đây là đất nước đa văn hóa.
    • Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sinh sống bởi vì con người nơi đây vô cùng thân thiện, không hề xảy ra những chuyện tranh chấp như phân biệt chủng tộc như các nước khác.
định cư ở úc

Úc là một quốc gia đa văn hoá

  • Úc là nước phát triển về mặt giáo dục với nhiều ngôi trường được xây dựng lâu đời, có nền móng giáo dục vô cùng vững chắc.
    • Có nhiều trường lọt top những trường đại học chất lượng nhất trên toàn thế giới.
    • Do đó, mỗi năm các trường đại học ở Úc thu hút hàng triệu du học sinh đến học tập và sinh sống trên toàn thế giới.Và những học bổng không hề ít ỏi, thậm chí còn được cấp rất nhiều hàng năm.

Với những lý do trên, Úc đã trở thành điểm đến thiên đường với người muốn du học và định cư tại Úc.

Muốn định cư ở Úc thì cần phải làm thế nào? Câu trả lời chính là bạn cần phải đáp ứng một trong 3 điều kiện nhập cư Úc sau đây.

Các dạng và điều kiện định cư Úc

Các quốc gia phát triển có những quy định về điều kiện định cư Canada, New Zealand, và Úc cũng vậy.

1. Định cư Úc theo diện đầu tư

Đối với diện đầu tư định cư Úc sẽ có ba loại visa được cấp đó là: visa 132, visa 188 và visa 888. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cách định cư ở Úc với từng loại visa này.

1.1. Visa 132

Đây là diện visa dành cho doanh nhân tài năng; đồng thời là chương trình cấp visa cho phép doanh nhân và gia đình được phép di trú vĩnh viễn, sống và hoạt động kinh doanh tại đất nước này, thông qua hai diện sau:

  • Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
  • Doanh nhân được tài trợ vốn.

Những điều kiện để nộp đơn xin visa định cư Úc diện doanh nhân hoạt động hiệu quả, doanh nhân đó phải dưới 55 tuổi cùng với tổng tài sản cá nhân và nguồn vốn doanh nghiệp đạt tối thiểu đến 1.500.000 AUD.

Ngoài ra, hai trong bốn năm trước ngày nộp đơn, 400.000 AUD là con số tối thiểu mà doanh nghiệp hoặc công ty phải đạt được cùng với doanh thu hàng năm phải đến con số là 3.000.000 AUD.

điều kiện định cư úc

Visa 123 rất phù hợp với doanh nhân

Đồng thời, số cổ phần doanh nhân đó nắm giữ trong doanh nghiệp hoặc công ty phải đến 51% nếu doanh thu hàng năm của công ty dưới 400.000 AUD.

Ngược lại, trong trường hợp doanh thu hàng năm trên 400.000 AUD thì doanh nhân đó phải sở hữu 30% hoặc 10% với trường hợp công ty đã công khai niêm yết, lên sàn chứng khoán.

1.2. Visa 188

Đây là loại visa diện doanh nhân có bảo lãnh. Người thỏa mãn điều kiện định cư tại Úc muốn nộp đơn xin visa phải dưới 55 tuổi.

Đồng thời, phải đạt tối thiểu 65 điểm theo thang điểm định cư Úc, và nhất định phải có ít nhất một bang ở Úc bảo lãnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn phải có vốn đầu tư tối thiểu là 800.000 AUD.

  • Bên cạnh đó, hai trong 4 năm kể từ ngày nộp đơn, doanh thu hàng năm của doanh nghiệp tối thiểu phải đạt là 500.000 AUD.
  • Đồng thời, phần trăm cổ phần trong công ty phải đạt ít nhất khoảng 51% nếu doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD.

Ngược lại, trong trường hợp doanh thu hàng năm cao hơn 400.000 AUD thì phần trăm cổ phần phải đạt 30% hoặc 10% với trường hợp công ty đã công khai niêm yết và lên sàn chứng khoán.

1.3. Visa 888

Cuối cùng là visa 888 sau khi doanh nhân được cấp visa 188 và đủ điều kiện doanh nhân có thể nộp đơn để xin visa 888 – Visa định cư vĩnh viễn tại Úc.

Sau khi được cấp visa 888, doanh nhân và gia đình sẽ được hưởng hầu hết những chế độ ưu đãi của người dân bản xứ.

Ngoài ra, được phép bay về nước bất cứ lúc nào nếu muốn.

Đặc biệt, chỉ sau một năm sinh sống ở Úc, doanh nhân và gia đình có thể xin nhập quốc tịch nếu muốn.

2. Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Định cư Úc theo diện bảo lãnh bao gồm các diện đoàn tụ gia đình phổ biến sau:

2.1. Định cư theo diện kết hôn

Định cư Úc theo diện kết hôn có hai loại visa mà đương đơn được phép định cư tại Úc đó là visa 300 và visa 309.

nhập cư úc

Visa 300 và visa 309 phù hợp cho định cư diện kết hôn

Visa 300 là visa dành cho người đã đính hôn với một người đang cư trú tại Úc và người được cấp visa thời gian kết hôn tối thiểu là 9 tháng kể từ ngày được nhận visa.

Bên cạnh đó, bạn và người bảo lãnh đều phải trên 18 tuổi chưa kết hôn, cả hai phải khác giới và đã gặp nhau trước đó.

Visa 309

Visa tiếp theo được cấp cho người nộp đơn diện kết hôn hợp pháp là visa 309. Đây là visa thường trú, nó cho phép bạn được sống tại Úc trong khi bạn chờ được xét duyệt visa 100.

Bên cạnh đó, nếu bạn có lý do chưa thể kết hôn thì phải chứng minh được mối quan hệ đã trên 12 tháng. Tuy nhiên, quy định này có ngoại lệ đối với các mối quan hệ có con hoặc hôn nhân đồng giới.

Khi được cấp visa 309, bạn sẽ được sinh sống, học tập và làm việc ở Úc, mức học phí dành cho sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, bạn được phép đi du lịch trong nước không giới hạn số lần đi và được phép mua bảo hiểm y tế Medicare.

2.2. Bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Visa 103

Visa 103 là loại visa cho phép bố mẹ sang Úc sống cùng với con cái của họ. Nhưng visa này yêu cầu con cái của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi bố mẹ sinh sống ở Úc.

Để được phép nộp đơn xin visa 103, bố mẹ phải có ít nhất một nửa trong số con cái là công dân Úc, hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân đang định cư New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 143

Visa 143 cũng như visa 103 nhưng bố mẹ phải là người có đầy đủ kinh tế để chu cấp phí của bản thân và con khi đến Úc sinh sống.

thủ tục định cư ở úc

Bạn phải chứng nhận kinh tế, thu nhập trợ cấp cho bố mẹ khi ở Úc

Visa 173

Visa 173 là loại visa dành cho bố mẹ có con cái sinh sống ở Úc ít nhất là hai năm, chú ý là loại visa này không thể gia hạn, vì thế nếu muốn bố mẹ phải xin visa 173 này.

Bố mẹ có thể xin ba dạng sau: thị thực diện di trú, thị thực diện bảo vệ (vĩnh viễn) và thị thực diện điều trị y tế (tạm thời).

Có thể bạn quan tâm:

Những vấn đề bạn cần biết khi muốn định cư ở Úc
Khám sức khoẻ đi định cư Úc Chính sách định cư tại Úc Định cư Úc cần bao nhiêu tiền

2.3. Định cư theo diện bảo lãnh con cái

Visa 101

Visa 101 là loại visa vĩnh viễn dành cho trẻ dưới 18 tuổi được nhận nuôi hoặc sắp được nhận nuôi.

Visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc.

Để được phép nộp đơn xin visa 101, bố mẹ phải là công dân Úc hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

tư vấn định cư úc

Visa 143, 173, 103: Visa nhập cư ở Úc theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình

Visa 102

Visa 102 là loại visa cho phép con nuôi sang Úc sống cùng với bố mẹ của họ.

Nhưng visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc và bố mẹ phải là công dân Úc.

Hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Bố mẹ nuôi sẽ là người đứng ra làm hồ sơ xin visa với vai trò là người bảo hộ.

Visa 405

Visa 405 là loại visa dành cho con cái bao gồm con ruột hay con riêng của vợ, chồng, có bố mẹ đang sở hữu Visa tạm theo diện bảo lãnh vợ/chồng và chưa được cấp Visa định cư chính thức.

Loại visa này cho phép con cái được đến Úc hay thường trú vĩnh viễn ở Úc theo Visa của bố mẹ bảo lãnh.

2.4. Bảo lãnh người thân sang định cư

Visa 114

Visa 114 này cho phép người lớn tuổi chưa có gia đình hoặc đã ly hôn đến Úc sinh sống và có điều kiện kinh tế phụ thuộc vào người thân đang sinh sống ở Úc.

Visa 115

Visa 115 là visa bảo lãnh đoàn tụ theo diện người thân còn sót lại, và được bảo lãnh bởi anh chị em, cha mẹ là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc có đủ điều kiện.

Visa 116

Visa 116 là visa dành cho người thân sang Úc sinh sống để chăm sóc cho người đang điều trị y tế ở Úc.

Visa 117

Visa 117 là loại visa cho phép trẻ em dưới 18 tuổi không được bố mẹ chăm sóc hoặc là trẻ mồ côi sang Úc sinh sống vĩnh viễn cùng với họ hàng.

3. Định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề bao gồm các loại visa sau:

3.1. Visa 190

Visa 190 là visa độc lập diện kỹ năng được chỉ định là visa thường trú dành cho những người lao động có kỹ năng muốn sinh sống và làm việc ở Úc theo bảng tính điểm points test được chỉ định bởi cơ quan chính phủ Úc.

3.2. Visa 189

Visa 189 là loại visa dành cho những người lao động có tay nghề , có kỹ năng và trình độ cao, muốn đến và ở lại Úc dựa theo thang điểm di trú points test được đánh giá tại cơ quan Úc, diện này sẽ không bao gồm bảo lãnh.

3.3. Visa 489

Visa 489 là visa bảo lãnh dành cho những khu vực thưa dân cư cho phép những người dân lao động có kỹ năng sinh sống và làm việc ở khu vực cụ thể với thời gian khoảng 4 năm.

Đặc biệt, chỉ sau 2 năm làm việc bạn có thể xin visa thường trú.

3.4. Visa 457

Visa Úc 457 là visa thông dụng nhất của doanh nghiệp giúp bảo lãnh những người lao động ở nước ngoài đến làm việc tạm thời ở Úc với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bởi vì vậy, visa 457 được xem là tấm vé vàng cho nhiều người dân lao động nước ngoài.

Quyền lợi khi nhập cư Úc

  • Quyền lợi về di trú và quốc tịch:
    • Bạn có thể bảo lãnh gia đình và người thân sang sinh sống tại Úc dựa theo những điều kiện quy định.
    • Được hưởng mọi quyền lợi của một công dân Úc do chính phủ đề ra: như được cấp bảo hiểm y tế Medicare và được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại tất cả các bệnh viện, phòng khám công trên khắp cả nước.
    • Sau khi nhập tịch và trở thành công dân Úc, bạn có đủ quyền và nghĩa vụ giống những công dân khác, đặc biệt là quyền bầu cử. (Đây là quyền mà Thường trú nhân không có)
  • Về giáo dục: Được học tập miễn phí từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông, học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ và bạn có thể vay vốn để học lên thạc sĩ, tiến sĩ.
  • Về tài sản: Bạn sẽ được hưởng những ưu đãi cũng như quy định giống như người bản xứ.
    • Chính phủ Úc luôn khuyến khích người dân phát triển đô thị tại các khu vực thưa dân cư, do đó các chính sách về việc mua bán bất động sản thường dễ dàng hơn.
    • Bạn không những có quyền mua bán bất động sản, mà thậm chí còn được vây ngân hàng để mua nhà.

Verity Law – Công ty tư vấn định cư Úc uy tín

Công ty Verity Law với những luật sư giàu kiến thức và kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn visa định cư Úc, cũng như mọi vấn đề liên quan đến nhập cư nước ngoài.

Để được liên hệ tư vấn về các chính sách và luật nhập cư mới của Úc, vui lòng liên hệ qua số điện thoại (+84) 789 188 132 hoặc để lại thông tin tại đây.

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thường xuyên tin tức về nhập cư, di trú Úc qua website https://veritylaw.com.au/vi/

Bài viết liên quan
Nên định cư ở Úc hay Mỹ Nên định cư ở Úc hay Canada Định cư New Zealand hay Úc Định cư nước nào dễ nhất

Tin liên quan

Brisbane Úc: Thành phố của tương lai
Brisbane Úc: Thành phố của tương lai

Brisbane - thủ đô của Queensland, là một thành phố lớn trên sông Brisbane. Brisbane là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật và ăn uống nhưng vẫn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và nét cổ điển của Queensland. Đây cũng là cửa ngõ dẫn đến những kỳ quan như Goast Coast và Sunshine Coast.

GIÁ NHÀ Ở ÚC
GIÁ NHÀ Ở ÚC

Bài viết cung cấp thông tin về giá ở Úc theo từng Bang, để Quý vị có được ước tính tổng quát về số tiền mình cần bỏ ra khi có ý định mua nhà ở đây.

Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư
Hòa nhập văn hóa Úc cho người mới định cư

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, nước Úc tự hào có nền văn hoá chào đón người nhập cư từ khắp mọi miền từ châu Mỹ, châu Phi, cho đến châu Á. Để giúp quý vị hình dung cuộc sống và văn hoá đa dạng của nước Úc, bài viết này sẽ giúp quý vị tự tin và dễ dàng hoà nhập với cuộc sống mới ở phía trước.

Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo
Visa 188A - Diện Kinh doanh Sáng tạo

Diện thị thực 188A dành cho người nộp đơn có kỹ năng kinh doanh được đề cử bởi một Chính quyền Tiểu bang Úc, với dự định thành lập, phát triển và quản lí cơ sở kinh doanh mới hoặc đang hiện hữu tại Úc.