Những vấn đề không ngờ mà nhà đầu tư định cư Úc có thể phải đối mặt

Chỉ xếp sau Trung Quốc về số lượng, trong những năm qua tốc độ đầu tư theo diện định cư của các doanh nhân Việt Nam vào Úc tăng chóng mặt. Những vấn đề ít ai ngờ như đầu tư trước khi xin visa, thông tin cung cấp không nhất quán, tính sai điểm, không thấu hiểu quy trình xét duyệt,... là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đơn xin nhập cư vào Úc của các nhà đầu tư bị đánh trượt. Mời Quý vị cùng Verity Law tìm hiểu sâu hơn vì sao những vấn đề này lại gây nguy hiểm đến hồ sơ đầu tư định cư đến như vậy.

Chỉ xếp sau Trung Quốc về số lượng, trong những năm qua tốc độ đầu tư theo diện định cư của các doanh nhân Việt Nam vào Úc tăng chóng mặt. Những vấn đề ít ai ngờ như đầu tư trước khi xin visa, thông tin cung cấp không nhất quán, tính sai điểm, không thấu hiểu quy trình xét duyệt,… là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đơn xin nhập cư vào Úc của các nhà đầu tư bị đánh trượt. Mời Quý vị cùng Verity Law tìm hiểu sâu hơn vì sao những vấn đề này lại gây nguy hiểm đến hồ sơ đầu tư định cư đến như vậy.

1. Tiến hành đầu tư trước khi được cấp visa

Mỗi loại diện visa đầu tư và visa kinh doanh đòi hỏi mức độ tài sản, kinh nghiệm quản lý và/hoặc kinh nghiệm kinh doanh khác nhau. Trong mọi trường hợp, không có bất kỳ một yêu cầu nào bắt buộc người nộp hồ sơ phải rót tiền vốn vào Úc để đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp hoặc khoản đầu tư nào, trước khi được cấp visa hoặc được Bộ Nội Vụ mời đầu tư.

Có thể nói, việc đầu tư vào tài sản ở Úc sẽ không giúp cho một người tự động đáp ứng hết tư cách nộp bất kỳ visa kinh doanh hoặc visa đầu tư nào.

Dù vậy, đối với các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp đã có sẵn kinh nghiệm, một khoản đầu tư mới tại Úc có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư hiện tại của họ và làm tăng giá trị tài sản. Một vài yếu tố mà chúng tôi thường tư vấn khách hàng cân nhắc bao gồm:

  • Ảnh hưởng của thuế: Với người nước ngoài (tức là không phải công dân Úc hoặc thường trú nhân), bạn cần phải trả thêm 7% thuế trước bạ để mua một bất động sản, và nếu visa của bạn là visa du lịch thì bạn chỉ có thể mua nhà ở xây mới. Hơn nữa, khi bạn bán bất động sản và có lời, bạn có thể phải chịu thuế thu nhập với mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy theo mức thu nhập chịu thuế.
  • Cấu trúc quyền sở hữu của khoản đầu tư: tương tự như doanh nghiệp, một cấu trúc đầu tư hợp lý sẽ không chỉ giảm thiểu số tiền thuế đánh trên đồng tiền mồ hôi nước mắt của bạn mà còn bảo vệ tài sản của bạn tránh khỏi những trách nhiệm pháp lý và khiếu nại có thể phát sinh.
  • Các hạn chế của visa (du lịch): Người có visa du lịch hoàn toàn có thể tiến hành đầu tư (bất động sản mới, doanh nghiệp, cổ phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng có lãi) bất cứ khi nào họ muốn. Họ được tự do tham quan, nghiên cứu thị trường và cuộc sống ở Úc, ký hợp đồng, v.v. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nữa nếu họ cân nhắc đến điều kiện “Không được làm việc” trước khi có ý định điều hành một doanh nghiệp trong thời gian ở lại Úc sử dụng visa Du Lịch (hoặc visa khác có bất kỳ điều kiện nào tương tự như vậy). Một visa kinh doanh sẽ là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này để thực hiện việc mua lại và quản lý một doanh nghiệp, và nó cũng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho kế hoạch định cư của bạn.

2. Thiếu nhất quán về thông tin cung cấp trong tất cả các hồ sơ xin cấp visa trong quá khứ và hiện tại

Nói chung thì điều sáng suốt nên làm là các thông tin được cung cấp cho chính quyền phải chính xác và trung thực. Hầu hết tất cả các hồ sơ xin cấp visa đều sẽ được Bộ Nội vụ áp dụng bài kiểm tra tính trung thực.

Tiêu chí này xem xét việc gian dối về tài liệu, thông tin và nhân thân người nộp hồ sơ. Thông tin sai lệch và gây nhầm lẫn có thể là bất kỳ thông tin nào được cung cấp trong hồ sơ xin cấp visa mà không đúng sự thật hoặc nhằm mục đích lừa dối. Một vài ví dụ có thể kể đến như bỏ qua thông tin chính yếu hoặc nói dối về một sự việc. Tài liệu giả là tài liệu được làm giả hoặc tài liệu không chính thống.

Điều đáng lưu ý là Bộ Nội Vụ đã triển khai hệ thống hồ sơ trực tuyến hoàn toàn cho các hồ visa du lịch và visa du học, và người xét hồ sơ luôn có sẵn nguồn thông tin để kiểm tra chéo. Chẳng hạn, trong một trường hợp xin cấp visa 188B, người xét đơn đã tham chiếu đến mức thu nhập được khách hàng cung cấp trong hồ sơ xin cấp visa du lịch trước đó của khách hàng để so sánh với mức thu nhập được cung cấp trong hồ sơ hiện tại.

Do vậy, cách thức lưu giữ hồ sơ kỹ lưỡng ngay từ bước đầu tiên của chúng tôi luôn là hành động sáng suốt và thận trọng. Chúng tôi đảm bảo rằng các hồ sơ mới do chúng tôi chuẩn bị luôn nhất quán với những gì đã được cung cấp trong quá khứ, và chúng tôi biết rõ Bộ Nội Vụ có thể sẽ đi xa đến mức nào để kiểm tra tính trung thực của hồ sơ. Với mạng lưới các văn phòng rộng khắp tại nước ngoài của Bộ Nội Vụ, chỉ cần một email ủy quyền cho một nhân viên địa phương ở bất kỳ quốc gia nào, dù gần hay xa, đông hay tây, để liên hệ với chính quyền địa phương là Bộ Nội Vụ có thể kiểm tra xem tài liệu có trung thực và chính xác hay không.

3. Cách tính điểm quá hào phóng trên EOI

Bài kiểm tra chấm điểm đối với visa diện 188 (188A và 188B) gồm nhiều yếu tố để một người nộp hồ sơ đạt mức điểm đủ tiêu chuẩn là 65.

Số điểm được ghi nhận trong Thư Bày Tỏ Nguyện Vọng (EOI) và sự thành công hay thất bại của một hồ sơ xin cấp visa phụ thuộc rất lớn vào tính chính xác của thông tin được cung cấp trong EOI.

Một trong những nội dung phổ biến mà người nộp hồ sơ thường gặp rắc rối là mức độ tài sản. Lý do đầu tiên có thể là vì việc khuyết thiếu bằng chứng về quyền lợi sở hữu hợp pháp. Một tác nhân khác là mức tài sản được ước tính quá rộng mà không dựa trên định giá chính thức và chứng minh rõ ràng quyền sở hữu.

Một yếu tố khác của bài kiểm tra chấm điểm có thể gây khó khăn bất ngờ cho bạn là số điểm về bằng cấp. Một thực tế phổ biến là Bộ Nội Vụ yêu cầu phải có bản sao đầy đủ của bảng điểm để xác định xem người nộp hồ sơ có thể đạt được 5 hoặc 10 điểm cho bằng cấp của họ hay không. Vì khoảng cách thời gian đã lâu hoặc do đổi chỗ ở mà một số người nộp hồ sơ có thể đã làm mất tài liệu này. Hơn nữa, Úc có khung trình độ chuyên môn riêng và trong một số trường hợp, bằng cử nhân có thể chỉ được xem là chuyên nghiệp cao cấp tùy thuộc vào tổ chức cấp bằng (và do đó không thể chứng minh cho số điểm bằng cấp được khai trên EOI).

4. Tự mình xoay sở với hệ thống pháp luật nước ngoài

Ngay từ những ngày đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư đầu tư, Luật sư trưởng của chúng tôi đã không ngừng nhấn mạnh về tầm quan trọng của cách Verity Law tiếp xúc vấn đề theo hướng cộng tác vì lợi ích chung thông qua việc hợp tác với chuyên viên tư vấn trong các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp (luật, kế toán, kiểm toán) ở cả Úc và Việt Nam.

Hơn nữa, hồ sơ xin cấp visa kinh doanh thường bao gồm một số lượng khổng lồ về thông tin và tài liệu, từ bằng chứng về tài sản doanh nghiệp và tài sản cá nhân, như chứng thư sở hữu, báo cáo định giá hoặc báo cáo tài chính, giấy tờ đăng ký kinh doanh; đến tuyên bố về lịch sử của nguồn tiền mà người nộp hồ sơ có được một cách hợp pháp, kế hoạch đầu tư/kinh doanh tại Úc, v.v.

Một ví dụ thường gặp là quyền lợi sở hữu của một số loại tài sản. Ở một số khu vực, người bán và người mua vẫn thường hay xác lập giao dịch dựa trên sự tin tưởng và bằng các hợp đồng viết tay. Hoặc có khi do sự chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ cấp chứng thư sở hữu cho bất động sản trong các dự án bất động sản, người nộp hồ sơ có thể mắc phải một thiếu sót chí mạng là khuyết thiếu bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp của họ đối với bất động sản. Mới gần đây, một nhà đầu tư đến gặp chúng tôi để xin ý kiến về trường hợp visa bị từ chối của anh. Trong hồ sơ đó, người tư vấn cho anh đã thiếu sót phần chứng minh sở hữu tài sản hợp pháp (thiếu chứng thư sở hữu).

Việc chinh phục một chân trời mới với thông lệ kinh doanh khác biệt sẽ mang lại thêm nhiều thách thức cho những người mới đạt được visa 188 vừa định cư ở một quốc gia mới. Cách một doanh nghiệp được gầy dựng ở Úc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc thỏa mãn điều kiện xin cấp visa 888A.

Cụ thể hơn thì, ở giai đoạn nộp hồ sơ xin cấp visa 888A, người nộp hồ sơ phải đáp ứng các yêu cầu của cả Bộ Nội Vụ và Tiểu bang đề cử. Một số yêu cầu bao gồm việc kiểm tra tỷ lệ sở hữu cổ phần và mức độ tài sản trong doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, mặc dù vốn đầu tư ban đầu có thể đã đáp ứng được các tiêu chí, nhưng sau 2 năm kinh doanh, tài sản được ghi nhận đã bị pha loãng và còn thiếu đúng một chút để đạt yêu cầu. Chắc chắn ai cũng không muốn rơi vào tình huống này trong khi thời hạn của visa 188A sắp hết.

Do đó, việc có sự hỗ trợ của một người luật sư Úc với vốn kiến thức chuyên sâu không chỉ về luật Di Trú mà còn về các lĩnh vực pháp luật khác ở Úc có thể sẽ giúp bạn lèo lái hành trình cư trú của mình với đầy đủ tự tin về việc tuân thủ pháp luật.

5. Không thấu hiểu người xét hồ sơ của bạn (và Bộ Nội vụ)

Nguyên tắc đầu tiên mà công ty luật chúng tôi đặt ra là làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn cho NGƯỜI XÉT HỒ SƠ ĐÁNH ĐẠT CÁC Ô TIÊU CHUẨN. Chúng tôi thực hiện điều đó thông qua việc hợp tác sâu rộng với các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp ở cả Việt Nam và Úc.

Chúng tôi khai thác triệt để lợi thế mà chúng tôi có được với tư cách là một công ty luật nắm rõ các thông lệ và tập quán ở cả hai quốc gia và biết được những điểm khác biệt nằm ở đâu. Nhiệm vụ của chúng tôi là kết hợp nhuần nhuyễn cả hai lại với nhau, khắc phục bất kỳ điểm khác biệt không thể dung hòa nào và trình lên một người xét hồ sơ điển hình: một người có thể cứng nhắc và thường kiên trì áp dụng hệ quy chiếu xây dựng trên các tiêu chuẩn và thông lệ của Úc, tại trung tâm xử lý hồ sơ của Bộ Nội Vụ ở Adelaide.

Và đừng quên rằng những người xét hồ sơ cũng là những con người làm việc dưới áp lực cao với các chỉ tiêu KPI cần đạt, và hầu hết trong số họ đều không có nền tảng pháp lý vững chắc. Vì vậy, sứ mệnh chúng tôi là sắp xếp mọi thứ một cách đơn giản và dễ hiểu nhất có thể cho một người chỉ tiếp xúc qua thông lệ phương Tây.

Gần đây, chúng tôi nhận được một yêu cầu liên quan đến một hồ sơ visa 188. Điều mà người xét hồ sơ thắc mắc là một số giấy xác nhận do một công ty chứng khoán ban hành nhưng (đối với người xét hồ sơ) lại được in trên “giấy trắng trơn”. Đáng chú ý là những gì được xem là “giấy trắng trơn” trên thực tế lại là các báo cáo có đầy đủ mẫu dấu/con dấu của công ty và chữ ký của người đại diện theo ủy quyền của công ty.

Cần phải hiểu rằng, khái niệm mẫu dấu hoặc con dấu công ty là không phổ biến ở Úc. Vì vậy, chúng tôi đã tìm một luật sư có đăng ký hành nghề của Việt Nam cung cấp một thư ý kiến chuyên môn có trích dẫn quy định từ các luật và bộ luật có liên quan. Thư này sau đó đã được nộp kết hợp với vốn kiến thức chuyên sâu về pháp luật Úc sở tại của chúng tôi. Lợi thế đến từ cách mà chúng tôi “phiên dịch” những hiểu biết đó sang loại ngôn ngữ mà một người ngoài nghề ở Úc cũng có thể hiểu được khi liên tưởng đến những hiểu biết của chính họ về các thông lệ địa phương (của Úc) .

Đối với chúng tôi, không có yêu cầu nào từ Bộ Nội Vụ là “công việc nhỏ nhặt”, chúng tôi nhận thức được mọi yêu cầu và thắc mắc đều là vấn đề cần nghiêm túc xử lý, và cố gắng đệ trình bằng chứng ở cấp cơ quan có thẩm quyền cao nhất.

“Sự Thật Mang Lại Niềm Tin” là những gì chúng tôi luôn nói đến và ghi khắc trong tim trong mỗi quyết định mà chúng tôi cho ra, lời tư vấn được chúng tôi đưa ra, thông tin được chúng tôi cung cấp và những thư từ mà chúng tôi trao đổi. Giá trị này áp dụng cho mỗi một cá nhân và tổ chức mà chúng tôi làm việc cùng, bao gồm cả Bộ Nội Vụ. Do đó, chúng tôi đã xây dựng được và đang tiếp tục nuôi dưỡng NIỀM TIN quý giá đó bằng cách sống đúng SỰ THẬT mỗi ngày và trong mọi hoàn cảnh.

Tin liên quan