Có nên định cư ở New Zealand?

New Zealand được xem là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, là một điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc cũng như định cư.

Không chỉ nổi tiếng thế giới vì có phong cảnh đẹp như tranh vẽ mà New Zealand còn được biết đến là một đất nước thịnh vượng, luôn đứng hàng đầu trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất thế giới, là một điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc cũng như định cư. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số điều cần biết giúp định cư New Zealand dễ dàng.

1. Các diện định cư New Zealand

1.1. Định cư New Zealand diện tay nghề

Để định cư New Zealand diện tay nghề trước hết bạn phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản xin visa thường trú như: 

  • Bạn phải có đủ điều kiện về sức khỏe, tư cách. 
  • Một số ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép đăng ký ngành nghề từ người lao động 
  • Dành cho người lao động dưới 55 tuổi có trình độ IELTS không dưới 6.5. Người đi theo phải hơn 16 tuổi và IELTS phải đạt ít nhất 5.0.

Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu trên, INZ (cục xuất nhập cảnh New Zealand) sẽ sử dụng một hệ thống chấm điểm về tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn 9 thang điểm di trú New Zealand) điểm tối thiểu bạn cần đạt được là 100 điểm để được định cư New Zealand.

Các ngành nghề đòi hỏi đăng ký hành nghề tại New Zealand:

  • Luật sư hoặc trạng sư
  • Trị liệu cột sống
  • Kỹ thuật viên nha khoa phòng khám
  • Trị liệu nha khoa phòng khám
  • Vệ sinh nha khoa
  • Kỹ thuật viên nha khoa
  • Trị liệu nha khoa
  • Nha sĩ
  • Bác sĩ chuyên khoa ăn uống
  • Bác sĩ nhãn khoa
  • Thợ điện (ngoại trừ trường hợp có bằng của chủ doanh nghiệp)
  • Kỹ thuật viên dịch vụ điện
  • Y tá
  • Tư vấn di trú
  • Thợ cơ khí
  • Kỹ thuật viên/ Khoa học gia phòng thí nghiệm y tế
  • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế
  • Bác sĩ
  • Kỹ thuật viên phóng xạ y tế
  • Y tá và đỡ đẻ
  • Trị liệu nghề nghiệp
  • Chuyên gia đo thị lực
  • Chuyên gia nắn xương
  • Dược sĩ
  • Vật lý trị liệu
  • Thợ sửa ống nước, ống gas hoặc sửa đường cống
  • Chuyên gia chữa bệnh chân
  • Tâm lý gia
  • Đại lý bất động sản
  • Nhà khảo sát địa chính (bằng khoán)
  • Giáo viên
  • Bác sỹ thú y.

1.2. Định cư New Zealand diện đầu tư

Để được tạm trú tại New Zealand 4 năm, yêu cầu bạn phải thoả mãn các điều kiện cơ bản như: 

  • Độ tuổi của người làm đơn theo diện này không được quá 65 tuổi.
  • 3 triệu đô la là con số tối thiểu bạn phải đầu tư vào New Zealand trong vòng 4 năm đó.
  • Phải từng quản lý doanh nghiệp và có kinh nghiệm ít nhất 3 năm.
  • Phải có tài sản khoảng 1 triệu đôla New Zealand để ổn định, cũng như đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống (không nhất thiết phải chuyển sang New Zealand).
  • Có trình độ Anh ngữ IELTS trung bình 3.0, sinh ra và lớn lên hoặc có quá trình học tập, làm việc tại nước nói tiếng Anh.
  • Những người được bảo lãnh theo định cư phải có trình độ tiếng Anh hoặc phải tham gia học tiếng  Anh tại đây.
  • Phải sinh sống đủ thời gian theo quy định tại New Zealand.
  • Ngoài ra cần phải thoả mãn các yêu cầu về lý lịch và có sức khỏe đạt chuẩn quy định.

Bạn có thể định cư New Zealand diện đầu tư theo 3 hướng dưới đây:

  • Diện “Investor Plus” (Nhà đầu tư 1): Dành cho các doanh nhân có nguyện vọng đầu tư ít nhất 10 triệu NZD vào New Zealand và muốn nộp đơn xin định cư.
  • Diện “Investor” (Nhà đầu tư 2): Dành cho các doanh nhân có nguyện vọng đầu tư ít nhất 1.5 triệu NZD vào New Zealand và muốn nộp đơn xin định cư. 

Đương đơn phải duy trì các khoản đầu tư theo một hình thức đầu tư có thể chấp nhận được trong bốn năm, và lưu trú tại New Zealand ít nhất 146 ngày mỗi năm trong ba năm cuối của thời hạn đầu tư bốn năm.

  • Diện đầu tư hưu trí tạm thời: Đương đơn phải từ 66 tuổi trở lên và có các khoản đầu tư hoặc tài sản tương đương ít nhất 0,75 triệu NZD và cam kết đầu tư chúng vào New Zealand trong thời gian hai năm. Đương đơn cũng phải có 0,5 triệu NZD dành riêng cho khả năng chi tiêu cá nhân và phải chứng minh mình có thu nhập hàng năm là 60.000 NZD vào thời điểm nộp đơn.

1.3. Du học định cư New Zealand

Tiến ra nước ngoài là ước mơ của nhiều người Việt Nam nói chung và học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng. Trong đó, niềm khát khao to lớn của họ không đâu khác chính là New Zealand. Thế nhưng liệu du học định cư New Zealand có dễ? Hãy tham khảo những điều kiện cần có để thực hiện ước mơ này: 

  •  Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Ưu tiên độ tuổi từ 17 tuổi.
  • Học sinh đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh: IELTS 6.5 trở lên.

1.4. Định cư New Zealand diện kinh doanh

  • Dành cho người có kinh nghiệm quản lý kinh doanh, tự kinh doanh ít nhất 6 tháng. 
  • Đầu tư 100,000 đô la tại New Zealand trong vòng 12 tháng từ ngày được cấp visa (tùy lĩnh vực)
  • Bạn phải cung cấp kế hoạch kinh doanh cho việc kinh doanh mà bạn có dự định mua hoặc kinh doanh tại New Zealand.
  • Mở mới hoặc đóng góp đầu tư doanh nghiệp mới. Hoặc lựa chọn New Zealand là nơi mua bán hay kinh doanh một lĩnh vực hợp pháp nào đó nhưng phải kéo dài tới 3 năm.

Trong thang điểm định cư yêu cầu định cư theo diện này cần đạt 120 điểm trở lên, tất cả các kĩ năng IELTS phải đạt tối tiểu 4.0. Có lý lịch “sạch” và sức khỏe tốt.

1.5. Định cư New Zealand diện đầu bếp

Chính phủ New Zealand ưu tiên tiếp nhận đầu bếp Việt Nam sang làm việc tại nước này. Nên định cư New Zealand theo diện đầu bếp là một ý tưởng rất hay.

Về cơ bản, các điều kiện của chương trình đầu bếp tại New Zealand như sau:

  • New Zealand là quốc gia có phong cách ẩm thực phương Tây nên yêu cầu đầu bếp không chỉ biết nấu món Việt mà còn phải biết nấu cả món Âu.
  • Đầu bếp phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm.
  • Và đương nhiên đầu bếp phải có bằng cấp chứng minh khả năng nấu các món Việt – Âu.
  • Tiên quyết là phải được các nhà hàng, doanh nghiệp đồng ý tuyển chọn.

2. Có nên định cư New Zealand không?

Để trả lời thắc mắc trên hãy cùng xem qua ưu và nhược điểm của việc nhập cư New Zealand

2.1. Ưu điểm

  • Thuế thu nhập cá nhân tại New Zealand thấp nhất thế giới.
  • New Zealand là một quốc gia có nền chính trị ổn định.
  • Khí hậu ở đây ôn hoà, thoải mái với 4 mùa rõ rệt.
  • Dù có diện tích rộng rãi nhưng dân số thì khá thưa thớt. 
  • Thành phố Auckland của New Zealand được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.
  • Cũng như các quốc gia phát triển khác, New Zealand có nền kinh tế phát triển và ổn định.
  • Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người dân được đề cao hàng đầu thế giới.
  • Không quá đắt đỏ như Úc hay Canada, New Zealand có chi phí và mức sống ổn định.
  • Nền giáo dục chất lượng, với bằng cấp được thế giới công nhận.

2.2. Nhược điểm

  • Không náo nhiệt và tự do
  • Nhà cửa đắt đỏ, diện tích không gian chật hẹp
  • Luật nhập cư cho du học sinh dễ bị thay đổi 

3. Định cư ở New Zealand: Dễ hay khó?

Đối với du học sinh thì định cư New Zealand là vô cùng khó:

Nếu du học sinh nào sau khi học xong muốn ở lại New Zealand để làm việc hoặc định cư tối đa 4 năm và phải xin thường trú nhân tuỳ vào khoá học:

  • Post Study Work Visa 1 – đây là loại visa có thời hạn kéo dài 12 tháng, visa này tạo điều kiện để sinh viên có thể ở lại để tìm việc dù là việc làm phù hợp với bằng cấp hay phù hợp với sở thích và năng lực để ổn định cuộc sống đều được.
  •  Post Study Work Visa 2 – Nếu visa trên không đặt quá nhiều yêu cầu cho công việc của bạn thì visa này lại đòi hỏi bạn phải tìm được công việc phù hợp với trình độ và bằng cấp để được ở lại đây thêm 2 – 3 năm để làm thêm tích lũy kinh nghiệm.
  • Visa thường trú nhân: Sau khi 2 loại visa Post Study Work Visa hết hạn, mà bạn còn muốn ở lại đây thì bạn phải xin visa này để được ở theo diện nhập cư.

Đối với các diện đầu tư, kinh doanh, tay nghề sẽ có phần nào thoáng hơn:

  • Ở New Zealand có nhiều con đường nghề nghiệp khác nhau dễ dàng cho bạn định hướng. Đặc biệt New Zealand chú trọng và ưu tiên tiếp nhận lao động có trình độ tiếng Anh.
  • Định cư ở New Zealand theo diện tay nghề, đầu tư, kinh doanh sẽ dễ được cấp phép hơn là diện du học. Vì diện du học đòi hỏi rất nhiều trình độ , bằng cấp phù hợp. Chính bởi, ai cũng mong muốn được định cư du học ở New Zealand – nơi có điều kiện sinh sống và học tập tốt nên tương đối khó khăn hơn.

Từ những thông tin trên bạn đã có quyết định và phương hướng cho mình rồi phải không nào? Tuy các chính sách định cư New Zealand không có nhiều ưu đãi cho các du học sinh. Nhưng New Zealand lại là một nơi đầy hứa hẹn cho tương lai của bạn với vô vàn cơ hội cho những người muốn theo đuổi loại hình khác nhau trong sự nghiệp. Đây là nơi dành cho ai muốn hiện thực hóa ước mơ vươn mình ra khỏi vỏ bọc an toàn để củng cố tương lai.

Bên cạnh nếu bạn mong muốn có được một chính sách định cư ưu tiên về giáo dục, du học sinh thì định cư ở Úc là một ý kiến nên xem xét. Thông tin tư vấn liên hệ: https://veritylaw.com.au/vi/

Tin liên quan