Gợi ý cách đi nước ngoài nhanh nhất cho người muốn định cư ở nước ngoài

Việc định cư nước ngoài có nhiều hình thức đa dạng khác nhau, vấn đề nên đi nước ngoài theo diện nào cũng được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu định cư nước ngoài của nhiều người đang ngày càng tăng lên, nhất là đối với những quốc gia tiên tiến và có điều kiện phát triển. Đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Các diện định cư ở nước ngoài

Hiện nay việc định cư ở nước ngoài có nhiều hình thức đa dạng khác nhau, tùy thuộc vào luật pháp của đất nước đó để xin định cư cũng như tính chất của hồ sơ xin định cư để xác định đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất.

Đối với người Việt Nam, có những diện định cư sau:

1.1 Diện đoàn tụ gia đình

Là hình thức định cư diện bảo lãnh cho phép cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc ngược lại vợ chồng bảo lãnh cho nhau. 

  • Thuận lợi:  

Là diện định cư khá dễ dàng, một trong những cách đi nước ngoài nhanh nhất

Khi sinh con tại nước bản địa một cách hợp pháp thì ba mẹ sẽ được chấp nhận ở lại hợp pháp do đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ được công nhận là công dân, mặc dù cha mẹ chưa có quốc tịch chính thức.

  • Khó khăn:

Nếu như là làm hồ sơ kết hôn giả ta sẽ phải chịu nhiều rủi ro và trách nhiệm nếu như bị phát hiện.

1.2 Diện kỹ năng

Hiện nay nhu cầu lao động ở các nước ngoài tăng cao ( Mỹ, Nhật, Úc,…) nên định cư diện kỹ năng cũng trở nên phổ biến. Có nhiều ngành nghề để ta lựa chọn. Nên tìm hiểu kỹ những ngành nghề phù hợp với bản thân và tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của nước đó.

Đối với diện định cư này cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, độ tuổi, sức khỏe,…

  • Thuận lợi:

Khi định cư theo diện kỹ năng bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân và có cơ hội nhập quốc tịch sau một thời gian làm việc.

Nâng cao được kỹ năng, năng lực để phát triển công việc. Có đa dạng ngành nghề được lựa chọn.

  • Khó khăn:

Bạn cần phải tập làm quen với môi trường khí hậu mới ( một số nước có nên khí hậu khắc nghiệt như Mỹ, Anh,… vào mùa đông nhiệt độ có thể dưới 0 độ C, không thích hợp với những người có bệnh về xương khớp hay xoang,…), cần hòa nhập phong cách sống của con người, văn hóa công sở, hòa nhập ngôn ngữ và văn hóa… của quốc gia bạn đến làm việc.. 

Vì nhu cầu xuất ngoại ngày càng tăng nên xuất hiện rất nhiều kẻ muốn lợi dụng lòng tin mà tiến hành hành vi lừa đảo. Công ty lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, bạn cần phải tìm hiểu thông tin đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất và những thông tin khác thật kỹ trước khi quyết định.

1.3 Diện du học: 

  • Thuận lợi:

Mở rộng và nâng cao kiến thức.

Du học sinh sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội xin việc làm và ở lại định cư lâu dài tại đất nước này. 

Trong thời gian làm việc, du học sinh có quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh làm thường trú nhân, sau đó có thể tham gia kì thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

Khi định cư diện du học visa sẽ được cấp trong khoảng 2 – 4 tuần.

Có nhiều lựa chọn về ngành học và trường học. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội ở lại làm việc và định cư khi đủ điều kiện.

  • Khó khăn:

Cần phải có điều kiện là du học sinh đó phải có thư mời học tập của một ngôi trường có uy tín thì mới được đi du học và nếu ở lại làm việc thì phải có thư mời làm việc từ một công ty hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó.

Có trình độ, năng lực học tập nằm ở mức khá, giỏi. Đòi hỏi bản thân cần phải có nhiều sự cố gắng.

1.4 Định cư diện đầu tư:

Dành cho những người có vốn tài sản lớn muốn tìm cách đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất

  • Thuận lợi:

Có cơ hội hòa nhập vào thị trường nước ngoài. Mở rộng cơ hội phát triển về kinh tế. 

Có nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm, tiếp thu nền kinh tế – đầu tư và phát triển tiên tiến của nước ngoài.

Có quyền lợi định cư tại nước ngoài

Khi được công nhận là công dân chính thức, ta sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư. Đồng thời, ta sẽ được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe… để hỗ trợ cuộc sống.

  • Khó khăn:

Cần có kiến thức đầy đủ về các mặt ngoại ngữ, kỹ năng thích ứng và hòa nhập môi trường.

Cần hiểu rõ dự án mình đầu tư có khả năng mang ra thị trường nước ngoài để đầu tư, phát triển hay không.

Cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và nắm rõ nhu cầu, sự dao động thị trường kinh tế, đầu tư của nước bạn muốn tiến hành đầu tư làm ăn.

Trong trường hợp bạn từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của sở di trú về việc chứng minh giá trị tài sản của mình thì sở di trú sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu khác cần thiết  như hiệu quả công việc, kinh nghiệm quản lý hoăc mức lợi nhuận thu được và tiến hành xét duyệt hồ sơ.

Phải đảm bảo được năng lực tài chính, số vốn đầu tư.

Để có khả năng được xét duyệt thì bạn cần phải có một kế hoạch đầu tư kinh doanh thật chi tiết và cụ thể, cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh năng lực của mình.

2. Cách đi nước ngoài và làm giấy tờ  định cư

Trước tiên để định cư ở nước ngoài ta cần làm thủ tục cấp hộ chiếuThủ tục làm Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 1 bộ gồm:

  • 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo;
  • 02 ảnh mới chụp ( 6 tháng trở lại ), cỡ 4*6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Nơi nộp hồ sơ: 

Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp xin cấp hộ chiếu lần đầu. Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp, được quy định tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an để kiểm tra, đối chiếu.

Thời gian thực hiện:

Nếu hồ sơ nộp tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc ( kể từ ngày nhân đầy đủ hồ sơ theo quy định ).

Thủ tục xin visa

Chúng ta cần đến cơ quan đại sứ quán của nước ta muốn định cư tại Việt Nam để làm thủ tục xin cấp Visa. 

Hồ sơ xin visa bao gồm:

  • Hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu). Phải còn thời hạn sử dụng và có một trang trống để đóng dấu visa
  • Bản khai xin cấp visa 
  • Một ảnh 4*6cm. ( chụp rõ mặt và còn mới, từ 6 tháng trở lại )
  • Chứng minh tài chính.
  • Bản sao giấy khai sinh có công chứng.
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn có công chứng (nếu đã kết hôn).
  • Giấy mời nhập cảnh vào nước sở tại (nước bạn có ý định định cư) hoặc (phụ thuộc vào mục đích chuyến đi) giấy tờ du lịch, giấy tờ thăm người thân, vé đi lại, công hàm không ký tên của Bộ Ngoại giao nước sở tại (Đại Sứ Quán)… là cơ sở để xét cấp visa.

Nơi nộp hồ sơ:

Đại sứ quán nước sở tại ( nước bạn muốn định cư ) tại Việt Nam.

Khi đầy đủ các giấy tờ, hoàn thành thủ tục, ta chỉ cần được xét duyệt hồ sơ, visa thì ta đã có thể tiến hành ý định định cư nước ngoài

3. Đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất?

Hiện nay khi thị trường ngày càng mở rộng đã tạo không ít cơ hội tốt cho các nhà đầu tư đã và đang tìm kiếm cơ hội phát triển lâu dài ở nước ngoài. Chính vì vậy xu hướng định cư diện đầu tư đang phổ biến được lựa chọn và là cách đi nước ngoài nhanh nhất. Sau đây là một số lý do để ta có thể hiểu rõ hơn về sự lựa chọn định cư diện đầu tư.

  • Định cư diện đầu tư dành cho những doanh nhân, những người có vốn tài sản lớn có ý định đầu tư các dự án ở nước ngoài vì những điều kiện thuận lợi của nước ngoài tạo cơ hội thành công và mang lại lợi nhuận cao. Hơn hết có thể xu nhập vào thị trường nước ngoài, tạo điều kiện ngày càng phát triển.
  • Đây là diện định cư không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, tiếng anh. Chỉ cần chứng minh tài chính có tổng tài sản trên 1 triệu đô ( theo đồng tiền của nước nhập cư). Sẵn sàng đầu tư từ 500.000 đô cho các dự án. Ta cần phải chứng minh nguồn gốc của số tiền đầu tư. 
  • Hơn hết được kèm theo vợ/chồng và con dưới 24 tuổi còn phụ thuộc hoàn toàn về tài chính vào cha mẹ. ( một số nước sẽ được kèm theo vợ/chồng và con dưới 21 tuổi )
  • Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe rất tốt, nền giáo dục hàng đầu thế giới và những đặc quyền miễn phí dành riêng cho nhà đầu tư và gia đình của họ.
  • Hay ví dụ định cư diện đầu tư ở Bồ Đào Nha thì cả gia đình ba thế hệ đều có thể định cư, không yêu cầu thân thế, không yêu cầu cư trú, gia hạn chỉ cần nhập cảnh 1 lần, được tự do đi lại trong 26 nước Schengen, giáo dục và y tế công cộng miễn phí, được phép làm việc, kinh doanh
  • Đây là diện định cư được nằm trong top lựa chọn đầu tiên, không những vì những lợi ích của nó mang lại mà còn vì thời gian xét duyệt nhanh và dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn diện định cư đầu tư tại các nước Úc, Mỹ, Canada, Québec,…

Bạn muốn định cư thuận lợi ở nước ngoài? Bạn không biết nên đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất và các thủ tục như thế nào? Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy đến ngay với Verity Law của chúng tôi. Chúng tôi cam kết đưa ra cho bạn lựa chọn hợp lý nhất về các quốc gia đáng mơ ước để sinh sống và giúp bạn hoàn thành các thủ tục nhanh nhất. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết cách định cư nhanh nhất ở Úc tại đây: https://veritylaw.com.au/vi/

Tin liên quan